Iraq thương lượng với Serbia lấy lại 19 máy bay MIG

Cập nhật ngày: 31/08/2009 - 06:08

Ngày 31.8, Bộ Quốc phòng Iraq cho biết, họ đang đàm phán với Serbia về việc lấy lại 19 máy bay chiến đâu MIG 21 và MIG 23 được chính quyền cựu Tổng thống Saddam Hussein gởi bảo dưỡng từ những năm cuối thập niên 1980 ở thế kỷ 20.

19 máy bay này được gởi đến Serbia trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh Iran – Iraq. Khi còn tại vị, ông Saddam Hussein từng có ý định đưa số máy bay về nước nhưng do ảnh hưởng của lệnh cấm vận mà Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Iraq sau cuộc chiến tại Kuwait vào năm 1990, nên số máy bay này vẫn tiếp tục ở lại Serbia.

Binh lính Mỹ tìm thấy một chiếc máy bay MIG-25 Foxbat được chôn sâu dưới cát gần sân bay Al Taqqadum. Ảnh: Jimclonts.

Theo Bộ Quốc phòng Iraq, họ sẽ đền bù cho phía Serbia khoảng tiền bảo dưỡng chưa trả kể từ khi ông Hussein bị lật đổ, và đề nghị Serbia tiếp tục sửa chữa những chiếc hư hỏng. Hiện có 2/19 chiếc có thể được đưa vào sử dụng ngay.

Sau khi ông Saddam Hussein bị lật đổ, Mỹ và chính quyền lâm thời tại Iraq đã phạm phải sai lầm khi vội vàng giải tán quân đội Iraq, vì thế chính phủ Iraq hiện tại rất vất vả trong việc xây dựng lại từ đầu, trong đó có lực lượng không quân. Hồi tháng 3.2009, Iraq từng thông báo họ đã lên kế hoạch mua 18 chiếc F-16 của hãng Lockheed Martin.

Hồi năm 2003, trước khả năng bị liên quân Mỹ đánh bại, ông Saddam Hussein đã ra lệnh cho không quân chôn giấu rất nhiều máy bay chiến đấu, chủ yếu là MIG với hy vọng sẽ có ngày lật lại thế cờ. Từ đó cho đến nay, dù cố công tìm kiếm, nhưng quân đội Mỹ và Iraq cũng chỉ tìm thấy được vài chiếc.

HY UYÊN

(Theo Reuters)