Iraq: Tình trạng khẩn cấp ở Ramadi

Cập nhật ngày: 21/07/2009 - 06:02

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ đánh bom xe tại Ramadi ngày 21.7. Ảnh: Getty

Chính quyền thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, miền Tây Iraq đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh cấm các loại xe ô tô lưu thông sau hai vụ đánh bom xe hôm 21.7 và vụ nổ bom trước đó một ngày.

Anbar từng là địa bàn hoạt động mạnh của các phe nhóm vũ trang Hồi giáo, trong đó có tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Năm 2006, lãnh đạo các bộ tộc người Sunni tại đây đã phát động một cuộc chiến chống các phe nhóm khủng bố, Anbar ngày càng trở nên an ninh hơn. Tuy nhiên, sự yên bình của tỉnh này kéo dài chưa đầy 3 năm đã bắt đầu nổi lên hàng loạt các vụ tấn công. Hôm 21.7, một vụ đánh bom liều chết bằng xe hơi và vụ xe cài bom phát nổ gần khu tập trung nhiều hàng quán ở thủ phủ Ramadi đã làm 3 người chết, 13 người khác bị thương. Trước đó, một chiếc xe hơi cài bom phát nổ cũng đã làm 2 cảnh sát thiệt mạng. Tại Falluja, thành phố lớn thứ hai tỉnh Anbar, bọn khủng bố cũng đã nổ mìn vào nhà một đại uý cảnh sát, giết chết 2 đứa trẻ.

Theo một quan chức cảnh sát giấu tên, chính quyền Ramadi đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh cấm các loại xe ô tô vì có nguồn tin tình báo cho biết, bọn khủng bố đã cài bom trên một chiếc xe hơi và chuẩn bị cho nổ. Hiện cảnh sát đang ráo riết tìm kiếm chiếc xe này. Lệnh cấm các loại ô tô lưu thông cũng được áp đặt tại thành phố Falluja.

Việc binh lính Mỹ rút khỏi các thành phố, thị trấn ở Iraq là niềm vui của người dân Iraq nhưng cũng khiến nhiều người lo ngại khả năng các phe nhóm khủng bố sẽ gia tăng bạo lực khi lực lượng cảnh sát và an ninh Iraq chưa đủ sức kiểm soát tình hình.

HY UYÊN

(Theo Reuters)