Israel bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh

Cập nhật ngày: 20/03/2009 - 11:51

Trẻ em Palestine chờ nhận thức ăn do Hội trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ phân phát ở Jabalia, miền Bắc Gaza. Ảnh: Getty Images

Đối với Israel, việc “đồng minh” Mỹ không có mặt trong Uỷ ban nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) quả là một bất lợi, khi đặc phái viên Richard Falk đang chuẩn bị trình lên UNHRC bản báo cáo dài 26 trang tố cáo những tội ác chiến tranh mà Israel đã gây ra trong cuộc chiến tại dải Gaza, kéo dài từ ngày 27.12.2008 đến ngày 18.1.2009. Trong số 47 thành viên của UNHRC, phần lớn là các quốc gia Hồi giáo và châu Phi, nhưng có tiếng nói mạnh nhất là Trung Quốc, Cuba và Nga.

Cuộc chiến của Israel nhằm vào phong trào Hamas ở Gaza kéo dài suốt 22 ngày đã làm 1.434 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 960 dân thường. Israel bác bỏ con số này và chỉ trích phong trào Hamas đã sử dụng dân thường làm “lá chắn sống”. Tuy nhiên, ông Richard Falk cho rằng, theo Công ước Geneva, tất cả các bên tham chiến phải phân biệt được mục tiêu quân sự và khu vực dân thường xung quanh, vì thế việc Israel bất kể luật pháp quốc tế, thường xuyên đánh bom và pháo kích một cách bừa bãi, thậm chí còn ném bom cháy vào mục tiêu trường học, thánh đường Hồi giáo, xe cứu thương ở TP. Gaza, nơi có mật độ dân cư dày đặc, đã “cấu thành tội ác chiến tranh”. Bên cạnh đó, việc Israel phong toả hầu hết các đường biên giới trên bộ lẫn trên biển, ngăn chặn không cho người dân Palestine tản cư khỏi vùng chiến sự cũng đủ để buộc tội quân đội nước này phạm tội ác chống lại loài người.

Là người theo Do Thái giáo, nhưng ông Richard Falk lại là một trong những quan chức LHQ nhiều lần yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ thành lập một toà án đặc biệt để xem xét tội ác chiến tranh của Israel và Hamas. Ông Falk chỉ trích chính phủ Israel tìm mọi cách cản trở ông đến Gaza khi quân đội nước này chuẩn bị tổ chức chiến dịch quân sự tấn công Hamas.

Trong khi chính phủ và quân đội Israel bác bỏ mọi cáo buộc về vi phạm nhân quyền và tội ác chiến tranh, tại một cuộc hội thảo do Học viện quân sự trực thuộc trường Đại học Oranim, nhiều binh lính và sĩ quan quân đội đã thừa nhận họ sát hại dân thường và bắn phá vô tội vạ.

Một người lính bắn tỉa cho biết, anh nhận được lệnh bắn chết một phụ nữ cùng hai đứa bé Palestine vì đi lầm vào đường cấm của quân đội Israel ở Gaza. Một người lính khác tiết lộ, chỉ huy của anh đã ra lệnh binh lính nổ súng bắn chết một bà lão người Palestine đang đi bộ trên đường dù chỉ bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận ra bà lão không phải là “đối tượng nguy hiểm”. Một số phi công lái máy bay ném bom cũng thừa nhận, họ nhận được lệnh san bằng nhiều chung cư ở Gaza dù trên thực tế, điều đó hoàn toàn không cần thiết.

Đặng Hoàng Thái