Israel: Đa số dân thường chết trong cuộc chiến tại Dải Gaza

Cập nhật ngày: 09/09/2009 - 09:08

Cuộc chiến tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas gây thương vong lớn trên Dải Gaza. Ảnh: AFP

Hơn một nửa trong gần 1.400 người Palestine bị thiệt mạng trong cuộc chiến tranh tại Dải Gaza hồi cuối năm 2008, đầu năm 2009 là thường dân, bao gồm 252 trẻ em dưới 16 tuổi. Đây là con số thống kê của một tổ chức nhân quyền hàng đầu của Israel, B'Tselem đưa ra hôm 9.9 sau khi Israel tuyên bố rằng hầu hết những người thiệt mạng là binh lính.

Theo B'Tselem, khoảng 1.387 người Gaza bị thiệt mạng, bao gồm 773 dân thường và 330 lính tham chiến, phía Israel có khoảng 30 người thiệt mạng trong cuộc chiến này, trong đó có 4 binh lính. Trong khi đó, số người thiệt mạng do quân đội Israel công bố là 1.166 người, gồm 709 lính tham chiến và 295 dân thường, nhưng từ chối công bố danh sách tên hay các bằng chứng liên quan đến các nạn nhân.

Việc xác định rõ con số thương vong của dân thường được xem là chìa khoá giải quyết vấn đề tranh cãi hiện nay về việc Israel, cùng với Hamas, có vi phạm các quy ước chiến tranh trong chiến dịch chống lực lượng Hamas tại Dải Gaza kéo dài 3 tuần (từ cuối tháng 12.2008 đến tháng 1.2009).

Các tổ chức nhân quyền quốc tế cho biết, họ nghi ngờ cả Israel và Hamas đều phạm tội ác chiến tranh. Họ cho rằng, Israel sử dụng sức mạnh quân sự quá mức bất chấp khu vực Gaza có đông người sinh sống, trong khi đó, Hamas bị chỉ trích dùng dân thường làm là chắn sống và bắn tên lửa bừa bãi vào các khu vực dân cư của Israel.

Phía quân đội Israel thừa nhận “những tai nạn hiếm hoi” trong việc kiểm soát hoạt động quân sự trong cuộc chiến, nhưng phủ nhận cáo buộc vi phạm luật nhân đạo quốc tế đồng thời từ chối hợp tác với Liên Hợp Quốc trong cuộc điều tra tội ác chiến tranh. Quân đội Israel cho rằng, kết quả thống kê mà B'Tselem đưa ra là dựa vào những nghiên cứu không đáng tin cậy, phóng đại quá mức con số thương vong do các tổ chức nhân quyền của Palestine cung cấp.

TÙNG LÂM

(Theo AP)