BAOTAYNINH.VN trên Google News

Israel hủy kế hoạch tấn công trả đũa ngay lập tức với Iran 

Cập nhật ngày: 15/04/2024 - 15:01

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hủy kế hoạch tấn công trả đũa ngay lập tức nhằm vào Iran sau khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

New York Times dẫn lời các quan chức Israel giấu tên nói, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hủy kế hoạch tấn công trả đũa ngay lập tức nhằm vào Iran sau khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/4.

Theo nguồn tin của New York Times, nội các của ông Netanyahu đã đưa ra một danh sách các biện pháp ứng phó trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa quy mô lớn của Iran vào tối 13/4.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lựa chọn không ấn công trả đũa ngay lập tức nhằm vào Iran sau khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: GPO)

Các nguồn tin cho biết, trong khi một số thành viên nội các ủng hộ các phản ứng quân sự ngay lập tức, thì ông Netanyahu lại chọn không tiến hành tấn công trả đũa theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Biden.

Chi tiết đầy đủ về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Israel không được Nhà Trắng tiết lộ. Tuy nhiên, theo Axios, ông Biden đã nói với Thủ tướng Netanyahu rằng Israel về cơ bản đã chiếm ưu thế trong cuộc đối đầu quân sự với Iran và khuyên Tel Aviv nên hài lòng với kết quả hiện tại.

Cũng trong cuộc điện đàm trên, ông Biden nhấn mạnh rằng Washington sẽ không ủng hộ Tel Aviv nếu nước này tấn công quân sự Iran.

Ở một diễn biến khác, ngày 14/4, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri sau cuộc tấn công đã đưa ra tín hiệu rằng Tehran không có ý định tiếp tục tấn công Israel. Ông cũng cảnh báo Tel Aviv về phản ứng đáp trả lớn hơn nếu Israel tiếp tục có hành động gây hấn.

Trong cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào Israel, Iran đã phóng nhiều đợt tên lửa và máy bay không người lái với số lượng ít nhất 300 đơn vị. Trong khi lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã bắn hạ 99% máy bay không người lái và tên lửa của Iran.

Còn các quan chức Iran nhấn mạnh rằng họ đã "thành công hơn mong đợi" với cuộc tấn công và tuyên bố rằng hai căn cứ của Israel đã bị phá hủy. IDF thừa nhận chỉ có thiệt hại nhỏ đối với một cơ sở quân sự.

Vụ tấn công xảy ra hai tuần sau khi một cuộc không kích được cho là của Israel nhằm vào đại sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria. Cuộc tấn công đã giết chết 7 sĩ quan của Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), trong đó có 2 tướng lĩnh cấp cao.

Nguồn vtcnews (Nguồn: russian.rt.com)