Israel im lặng về việc đấu thầu xây dựng hàng rào bê tông ngầm bao quanh Gaza

Cập nhật ngày: 05/08/2016 - 06:29

Theo một báo cáo đăng trên trang web tin tức Ynet, Bộ về các vấn đề quân sự Israel đã gửi kế hoạch đấu thầu đến 20 công ty Israel. Dự án bắt đầu vào tháng 10.2016.

Lính Israel khoan xuống mặt đất gần Dải Gaza để tìm đường hầm. Ảnh AFP

Phần đầu của bức tường bê tông ngầm, vốn cũng có những phần nằm trên mặt đất, sẽ kéo dài khoảng 10km.

Israel có kế hoạch mở rộng hàng rào khoảng 60km dọc Dải Gaza, và khi dự án hoàn thành, hàng rào bê tông này sẽ bao quanh vùng đất ven biển Palestine.

Bởi tính phức tạp của dự án với chi phí ước tính hơn 522 triệu USD, nên các công ty Israel phải tìm sự giúp đỡ từ các tập đoàn nước ngoài chuyên về xây dựng tường ngầm.

Một vài công ty nước ngoài được cho là đã từ chối đóng một vai trò trong dự án trên, viện dẫn tính nhạy cảm chính trị.

Israel đã áp dụng phong toả đối với Dải Gaza kể từ khi phong trào Hamas nắm quyền kiểm soát dải đất này năm 2007. Chính sự phong toả này đã khiến cho mức sống của người dân Gaza đi xuống, trong khi tỉ lệ thất nghiệp tăng lên chưa từng có và tình trạng đói nghèo kéo dài dai dẳng.

Hơn 1,8 triệu người Palestine ở dải Gaza đang sống trong điều kiện được xem như nhà tù mở lớn nhất thế giới khi Israel kiểm soát toàn bộ không phận, hải phận và cửa khẩu biên giới.

Ai Cập cũng góp phần với sự bao vây của Israel bằng cách từ chối cho phép người dân Gaza đi qua cửa khẩu Rafah - cửa ngõ duy nhất nối Dải Gaza với bên ngoài.

Chính phủ Ai Cập cũng cho phá huỷ hoặc làm ngập những đường địa đạo mà người Gaza đào để mang thực phẩm cần thiết cùng vật liệu xây dựng.

THUÝ TRINH

Theo PressTV