Israel: Iran có bom hạt nhân vào cuối năm 2009?

Cập nhật ngày: 02/06/2009 - 09:50

Mô hình lò phản ứng hạt nhân ở Nhà máy hạt nhân tại thành phố Bushehr, tây nam Iran

Cơ quan tình báo Israel hôm 1.6 cảnh báo, Iran có thể có đủ nguyên liệu để chế tạo quả bom hạt nhân đầu tiên của nước này vào cuối năm nay.

Thiếu tướng Yossi Baidatz, người đứng đầu phòng nghiên cứu tình báo của Cục tình báo quân đội Israel nhấn mạnh: “Iran đang gặp rắc rối vì chính sự mau lẹ của mình. Họ có những tên lửa có thể vươn đến Israel”.

Mỹ và Israel đã cáo buộc Iran đang nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân dưới “lớp vỏ” của một chương trình điện hạt nhân phục vụ nhân dân, tuy nhiên Iran nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên đồng thời khẳng định, chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hoà bình.

Kể từ khi nắm quyền hồi tháng 1.2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã vài lần đề cập đến việc đàm phán ngoại giao với Iran nhưng đều bị khước từ.

Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak hôm 25.5 cho rằng, hành động của Mỹ không thể khiến Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của họ. Ông Ehud Barak nhận định, Iran hiện là một trong những “mối đe doạ tiềm tàng nghiêm trọng” đối với Israel.

Trước đó, ngày 25.5, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã từ chối đề nghị của phương Tây yêu cầu Tehran “đóng băng” chương trình hạt nhân để đổi lấy việc không bị áp đặt thêm cấm vận và bác bỏ mọi cuộc thương lượng về vấn đề này.

NGUYỄN LÂM

(Theo THX)