Israel không kích các mục tiêu Hamas và Gaza

Cập nhật ngày: 20/05/2009 - 05:48

Một ngôi nhà bị phá huỷ sau đợt không kích của Israel tại Gaza. Ảnh: Reuters

Theo các nguồn tin Israel và Hamas, hôm 19.5, máy bay Israel đã ném bom xuống một trạm kiểm soát an ninh của Hamas và hệ thống đường hầm ở biên giới Gaza với Ai Cập sau khi các tay súng ở Dải Gaza bắn vào một ngôi nhà ở thành phố Sderot của Israel, cách biên giới với Gaza chỉ vài km.

Các nhân viên y tế Palestine cho biết, một phụ nữ bị thương trong vụ không kích hệ thống đường hầm ở Gaza, mà Israel cho là các tay súng dùng để chuyển lậu vũ khí vào Gaza.

Trong khi đó phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas kiểm soát Dải Gaza khẳng định, máy bay Israel đã oanh tạc một điểm kiểm soát an ninh của Hamas gần một hàng rào ranh giới giáp Israel. Đây là lần đầu tiên Israel tấn công Hamas kể từ ngày 18.1, khi quân đội Israel kết thúc chiến dịch tấn công quân sự kéo dài 22 ngày ở Gaza. Phía Palestine khẳng định, hơn 1.400 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch tấn công quân sự này.

Một người phát ngôn quân sự Israel cũng xác định, các đợt không kích của Israel nhằm vào 4 đường hầm ở biên giới và hai cơ sở sản xuất vũ khí ở Gaza, nhằm đáp trả vụ bắn tên lửa và đạn pháo nhằm vào Israel từ Dải Gaza do Hamas kiểm soát. Đây là vụ bắn rocket đầu tiên từ Gaza vào lãnh thổ Israel trong nhiều tuần qua. Không có nhóm tay súng nào tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Theo người phát ngôn của Israel, kể từ khi chiến dịch quân sự kết thúc đến nay, các tay súng từ Dải Gaza đã thực hiện khoảng 175 vụ tấn công bằng đạn pháo và tên lửa vào lãnh thổ Israel.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)