Israel: Sẵn sàng đàm phán với Syria về chủ quyền cao nguyên Golan

Cập nhật ngày: 26/04/2009 - 07:28

Bản đồ khu vực cao nguyên Golan do Israel chiếm giữ

Trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh quốc gia, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố, chính phủ Israel sẵn sàng phán với Syria về cao nguyên Golan, tuy nhiên cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra khi Syria rút toàn bộ những điều kiện đặt ra đối với Israel.

Israel chiếm giữ cao nguyên Golan của Syria sau cuộc chiến tranh Trung Đông tháng 6.1967. Kể từ năm 2000 cho đến nay, Syria và Israel tổ chức nhiều cuộc đàm phán gián tiếp về việc Israel trao trả vùng đất chiến lược này cho phía Syria, thông qua nhà trung gian Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cả hai bên không đạt được bất kỳ sự thống nhất nào. Trong các cuộc đàm phán hồi năm ngoái, Israel khẳng định sẽ giữ lại vùng đất xung quanh biển Galilee, nguồn nước chính yếu của Israel, và yêu cầu Syria phải chấm dứt việc ủng hộ các phe nhóm vũ trang ở Li-băng, Palestine chống Israel.

Các cuộc đàm phán gián tiếp này tạm ngưng hồi cuối năm 2008 do Israel tổ chức tổng tuyển cử. Gần đây, Syria đề nghị đàm phán với chính phủ mới tại Israel. Ngoại trưởng Lieberman nói: “Tôi rất muốn đàm phán với Syria ngay lập tức. Nhưng có gì để đàm phán khi họ đưa ra điều kiện là chúng tôi phải lui quân trở lại đường phân giới năm 1967 (trước khi Israel chiếm cao nguyên Golan)”.

Theo các nhà phân tích, cho dù Syria có rút lại những điều kiện đặt ra, Israel có ngồi vào bàn đàm phán cũng không đạt được kết quả gì. Trong những phát biểu gần đây, cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Lieberman đều bóng gió nói đến chuyện sẽ không trao trả cao nguyên Golan cho Syria.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Reuters)