BAOTAYNINH.VN trên Google News

Israel tấn công tên lửa vào Iran 

Cập nhật ngày: 19/04/2024 - 18:22

Hãng ABC News dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, vào sáng sớm 19/4 (theo giờ địa phương), tên lửa của Israel đã tấn công một địa điểm tại Iran.

Isfahan được biết đến với căn cứ không quân quân sự rộng lớn và các địa điểm quan trọng đối với chương trình hạt nhân của Iran. (Ảnh: TRT World)

Theo ABC News, vụ phóng tên lửa diễn ra sau cuộc tấn công của Iran vào thứ bảy tuần trước nhằm vào Israel để trả đũa vụ Israel tấn công tòa lãnh sự quán Iran ở Syria hôm 1/4, mà Tehran cáo buộc là do Israel thực hiện.

Trong khi đó, hãng thông tấn Fars của Iran cũng đưa tin một tiếng nổ lớn đã được nghe thấy tại một sân bay ở thành phố Isfahan của Iran, nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Hãng thông tấn IRNA (Iran) cho biết thêm, nước này đã kích hoạt các hệ thống phòng không ở một số địa phương.

Truyền thông nhà nước Iran cũng đưa tin các chuyến bay qua các thành phố Isfahan, Shiraz và Tehran đã bị "đình chỉ". Trong khi các trang web theo dõi chuyến bay cho thấy nhiều chuyến bay đã bị chuyển hướng khỏi không phận Iran.

Hiện Israel chưa lên tiếng về sự việc.

Liên quan tới việc đêm 13/4, Iran đã phóng hơn 300 thiết bị bay không người lái và tên lửa vào Israel, Iran nêu rõ cuộc tấn công của họ nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, viện dẫn Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định không có ý định tiếp tục hoạt động này và không tìm cách gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Ngày 17/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo sẽ có "phản ứng quy mô lớn" nếu Israel có động thái trả đũa dù là nhỏ nhất. Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ tự đưa ra quyết định về an ninh của mình và sẽ làm "mọi điều cần thiết để bảo vệ đất nước".

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế hiện đang liên tục kêu gọi các bên kiềm chế, tránh gây leo thang căng thẳng trong khu vực./.

Nguồn dangcongsan.vn