Israel: Thả 20 tù nhân Palestine đổi một cuốn băng video

Cập nhật ngày: 30/09/2009 - 05:52

Thông tin từ văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Israel và phong trào Hamas tại dải Gaza đã đạt được một thoả thuận, vào ngày 2.10 tới đây, Israel sẽ trả tự do cho 20 nữ tù nhân Palestine để đổi lấy 1 cuộn băng video bằng chứng cho thấy binh sĩ Israel Gilad Schalit (ảnh) bị Hamas bắt cóc cách đây hơn 3 năm vẫn còn sống.

Thoả thuận này được xem là một tia sáng mỏng manh trong việc trả tự do cho Gilad Schalit cũng như giúp dải Gaza thoát khỏi tình trạng bị Israel bao vây, phong toả.

Trong quá trình đàm phán do Ai Cập làm trung gian, Hamas đưa ra yêu cầu trả tự do hàng trăm tù nhân Palestine, trong đó có nhiều người được xếp vào dạng “nguy hiểm” vì đã tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào Israel. Phía Israel gần như bác bỏ mọi yêu cầu của Hamas, chỉ trừ việc trả tự do cho các tù nhân nữ.

Tại Gaza, người phát ngôn Hamas Abu Obeida không xác nhận việc sẽ cung cấp cho Israel một cuốn băng video chứng minh Gilad Schalit vẫn còn sống, mà chỉ trao những bằng chứng phản ánh rõ ràng về “tình trạng” của người lính Israel này.

Cũng theo Obeida, 20 nữ tù nhân Palestine sắp được trả tự do là thành viên của các phong trào Hamas, Fatah và Jihad.

HY UYÊN

(Theo AP)