BAOTAYNINH.VN trên Google News

Israel tiếp tục không kích Dải Gaza

Cập nhật ngày: 11/03/2012 - 05:26

Quân đội Israel đã giết 4 tay súng trong cuộc không kích trên Dải Gaza hôm 10.3, trong bối cảnh bạo lực bùng phát sau cái chết của một thủ lĩnh lực lượng vũ trang Palestine một ngày trước đó, khi các nhóm vũ trang trả đũa bằng cách nã 90 quả rocket vào lãnh thổ Israel làm 4 người bị thương.

Lực lượng an ninh Israel bắn hơi cay vào những người Palestines tham gia trong cuộc biểu tình phản đối khu định cư Do Thái ở ngôi làng Nabi Saleh, Bờ Tây, hôm 9.3. Ảnh: Reuters

Như vậy, những vụ không kích của Israel trên Dải Gaza đã làm tổng cộng 14 người thiệt mạng. Lực lượng quân y Hamas cho biết, trong vụ tấn công mới nhất, một tay súng đã bị giết khi đang điều khiển mô-tô và một người khác đã không qua khỏi sau khi bị thương nghiêm trọng. Hai tay súng khác thuộc phong trào Hồi giáo Jihad bị giết trong vụ không kích lúc rạng sáng 10.3.

Được biết, bạo lực bắt đầu leo thang sau khi Israel không kích làm nổ tung một chiếc ô-tô tại thành phố Gaza hôm 9.3, làm chết thủ lĩnh Zohair al-Qaisi - Tổng thư ký nhóm Uỷ ban kháng chiến nhân dân (PRC), một phong trào tại Gaza trung thành với lực lượng Hamas hiện đang kiểm soát Dải Gaza, và một thủ lĩnh khác.  

Đợt không kích thứ hai trong ngày 9.3 được phát động sau khi trời tối, đã làm 8 người khác thiệt mạng tại Dải Gaza.

Phía Israel tuyên bố, Zohair al-Qaisi bị tấn công vì ông ta đang lên kế hoạch tấn công vào Israel.

Ông Nabil Abu Rdainah - người phát ngôn của Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas, đã đổ lỗi cho Israel gây ra tình trạng bạo lực này, đồng thời kêu gọi phương Tây can thiệp nhằm ngăn chặn bạo lực tiếp tục leo thang, vốn đe doạ làm phức tạp thêm những căng thẳng hiện nay dọc biên giới Israel – Gaza và biên giới chung của hai nước với Ai Cập.

Đây là đợt bùng phát bạo lực nghiêm trọng nhất dọc biên giới vài tháng qua, kể từ khi 5 người thiệt mạng tại Dải Gaza hồi cuối tháng 10.2011.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)