BAOTAYNINH.VN trên Google News

Israel xác nhận số binh sĩ thiệt mạng ở Rafah, Mỹ mời Bộ trưởng Quốc phòng sang bàn bạc 

Cập nhật ngày: 16/06/2024 - 10:27

Theo Times of Israel, kết quả điều tra ban đầu phát hiện xe công binh bọc thép bị tấn công sau một đêm giao tranh; thêm 8 binh sĩ thiệt mạng ở Gaza, tiếp tục gây tổn thất về người cho quân đội nước này.

Quân của Lực lượng Phòng vệ Israel hoạt động ở Rafah phía Nam Gaza, ngày 15/6. (Nguồn: Times of Israel)

Quân đội Israel ngày 15/6 xác nhận 8 binh sĩ nước này thiệt mạng trong vụ nổ xảy ra ở thành phố Rafah, cực Nam của Dải Gaza. Đây là sự cố gây tổn thất nhiều nhất về nhân mạng đối với quân đội Israel kể từ tháng 1 tới nay.

Trong vụ việc, ngày 15/6, chỉ có một người lính thiệt mạng được nêu tên: Cpt. Wassem Mahmoud, 23 tuổi, phó đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 601 của Quân đoàn kỹ thuật chiến đấu, đến từ thị trấn Beit Jann có đa số người Druze ở phía Bắc.

Quân đội cho biết, gia đình của 7 binh sĩ thiệt mạng khác đã được thông báo và tên của họ sẽ được công bố vào cuối ngày.

Theo kết quả điều tra ban đầu của quân đội Israel, các binh sĩ đều thiệt mạng khi ở bên trong một xe công binh chiến đấu bọc thép Namer. Vụ nổ xảy ra vào khoảng lúc 5 giờ sáng cùng ngày, khi đoàn xe chở các binh sĩ vừa kết thúc cuộc tấn công trong đêm chống lại Hamas ở khu phố Tel Sultan của thành phố Rafah. Khi đó, đoàn xe đang tiến tới các tòa nhà đã được quân đội Israel kiểm soát để nghỉ ngơi.

Truyền thông Israel cho biết thêm, hiện chưa rõ vụ nổ phát sinh từ một quả bom được gài từ trước hay các thành viên Hamas đã tiếp cận chiếc xe bằng thiết bị nổ và trực tiếp đặt nó lên xe. Vụ việc gây tổn thất lớn nhất cho binh sĩ Israel ở Gaza kể từ giao tranh xảy ra vào tháng 1 vừa qua, 21 binh sĩ nước này đã thiệt mạng khi Hamas đã đánh sập 2 tòa nhà.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng ngày thông báo quan chức này sẽ thăm Mỹ vào cuối tháng và thảo luận với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin về các diễn biến an ninh hiện tại.

Đây sẽ là lần thứ hai Bộ trưởng Gallant đến thăm Mỹ trong bối cảnh xung đột tại Gaza tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Thông báo từ Lầu Năm Góc của Mỹ xác nhận Bộ trưởng Austin đã gửi lời mời tới ông Gallant khi họ có cuộc điện đàm trong tuần này “để thảo luận thêm về những diễn biến an ninh đang diễn ra ở Trung Đông”.

Hiện chưa rõ liệu ông Gallant có gặp các quan chức Mỹ khác ở Washington hay không. Tới nay, thời gian của chuyến thăm vẫn chưa được ấn định song sẽ diễn ra trước khi Thủ tướng Benjamin Israel Netanyah có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào ngày 24/7.

Nguồn baoquocte