Italia: Động đất mạnh, hơn 90 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 07/04/2009 - 05:51

Lính cứu hoả đưa một người phụ nữ ra khỏi một ngôi nhà bị sập ở thành phố L'Aquila, Italia. Ảnh: AP

Rạng sáng 6.4, miền trung Italia rung chuyển bởi trận động đất mạnh 6,3 độ richter, làm hơn 90 người thiệt mạng, hơn 1.500 người bị thương và khoảng 50.000 người mất nhà cửa do nhiều toà nhà bị đổ sập.

Massimo Cialente, Thị trưởng của thành phố cổ L'Aquila cho biết, khoảng 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa, nhiều toà nhà và nhà thờ được xếp hạng di tích lịch sử của thành phố bị hư hỏng nặng. Theo Cơ quan Nghiên cứu Địa chất Mỹ, trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy ra lúc 3 giờ 35 sáng giờ địa phương ở độ sâu 10km tại vùng núi Abruzzo, cách thủ đô Rome 95km về phía đông. Tâm động đất nằm cách đông bắc Rome 110km.

Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành khẩn trương. Lính cứu hoả sử dụng chó nghiệp vụ cố gắng cứu các nạn nhân bị chôn vùi dưới những toà nhà bị sập, trong đó có ký túc xá của một trường đại học ở thành phố L'Aquila bị sập một nửa, nhiều sinh viên được cho là đang bị kẹt dưới đống gạch vụn. Mái vòm một nhà thờ trong khu vực đổ sập xuống trong khi nhà thờ của thành phố bị hư hại nặng nề. Các quan chức địa phương cảnh báo số người thiệt mạng sẽ còn tăng cao.

Thủ tướng Silvio Berlusconi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn Italy, đồng thời mở kho quỹ liên bang để hỗ trợ khu vực bị thảm hoạ. Thủ tướng đã huỷ chuyến công du tới Nga và lập tức lên đường tới các khu vực bị ảnh hưởng động đất.

L'Aquila nằm trong một thung lũng bao quanh bởi ngọn núi Apennine. Đây cũng là thành phố của vùng Abruzzo với khoảng 70.000 dân sinh sống.

TÙNG LÂM

(Theo AP)