Kaspersky Lab cảnh báo về sự gia tăng của thư rác độc hại

Cập nhật ngày: 13/11/2010 - 01:37

Mặc dù tổng lượng thư rác trên qui mô toàn cầu đã giảm, song các phần mềm độc hại đính kèm vẫn đang là mối đe dọa lớn tới người dùng.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Kaspersky Lab, số lượng thư rác có chứa các tập tin độc hại đính kèm tăng vọt trong quý gần đây nhất, mặc dù tổng lượng thư rác đã giảm xuống.

Báo cáo hàng quí của hãng bảo mật này cho biết, lượng thư rác có đính kèm mã độc đã tăng gấp đối trong quí 3, chiếm tỷ lệ 4,6%, trong khi ba tháng trước chỉ 1,9%. Trong đó, tỷ lệ này đạt mức cao chưa từng có trong lượng thư rác toàn cầu vào đầu quí 3 với con số 6,3%.

Cách thức được những kẻ phát tán thư rác sử dụng phổ biến là giả mạo thông báo của các website mua bán trực tuyến hoặc các dịch vụ như Twitter, Facebook và Windows Live.

Trong các thư rác độc hại, tin tặc lừa người dùng bằng cách cung cấp những liên kết sẽ tải về mã độc nhằm giúp chúng "mở cửa sau" trên máy của nạn nhân, sau đó sẽ tự động tải về các trojan nguy hiểm khác.

"Việc tăng số lượng và mức độ nguy hại trong thư rác nói lên rằng, những kẻ gởi thư rác và tội phạm mạng đã bắt tay cùng nhau để tạo nên các lây nhiễm phức tạp, trong đó bao gồm sử dụng máy tính nạn nhân để tạo botnet, gởi thư rác, đánh cắp thông tin cá nhân," Darya Gudkova, người đứng đầu bộ phận phân tích và nghiên cứu của Kaspersky Lab cho biết như vậy.

Nhìn chung lượng thư rác toàn cầu đã giảm 1,5%, xuống còn 82,3% trong tất cả các thư điện tử được gởi đi. Một phần lớn trong kết quả này là nhờ vào việc đóng cửa hơn 20 trung tâm phát tán được sử dụng bởi các botnet như Pushdo, Cutwail, vốn chịu trách nhiệm về 10% lượng thư rác toàn cầu.

Lam Kiều (st)