Đọc báo in
Tải ứng dụng
KCN Trảng Bàng: Dịch vụ cung cấp suất ăn CN gặp rất nhiều khó khăn
2011-06-09 11:11:00

Trong cơn bão giá như hiện nay, không chỉ công nhân than phiền bữa ăn ngày càng “hẻo” đi, mà chính những dịch vụ nấu ăn cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Phân phối suất ăn cho công nhân ở doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp Vân Anh

Cùng với quá trình phát triển khu công nghiệp, trên địa bàn xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng ngày càng có nhiều dịch vụ mới đáp ứng cho nhu cầu thiết yếu cho công nhân. Trong đó có dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp. Đây là dịch vụ nấu ăn không tổ chức tại nhà ăn của các công ty, xí nghiệp, mà nấu tại cơ sở nấu ăn, nấu xong, chủ cơ sở cho thức ăn vào hộp đưa đến các công ty, xí nghiệp. Trong cơn bão giá như hiện nay, không chỉ công nhân than phiền bữa ăn ngày càng “hẻo” đi, mà chính những dịch vụ nấu ăn cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bởi lẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng rất cao, trong khi đó định mức giá mỗi suất ăn cho công nhân không tăng.

Vợ chồng ông Bon  trực tiếp nấu thức ăn

Đang cùng với vợ và những người làm công tất bật với công việc bếp núc chuẩn bị cung cấp suất ăn trưa cho công nhân, ông Nguyễn Văn Bon, chủ doanh nghiệp tư nhân Vân Anh (ấp An Bình, xã An Tịnh) tranh thủ cho chúng tôi biết, ngoài việc mở quán ăn, từ năm 2003 đến nay doanh nghiệp của gia đình ông còn đăng ký làm dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp. Lúc mới làm dịch vụ này, cơ sở ông Bon nhận nấu mỗi ngày từ 200 đến 300 suất ăn. Định mức giá mỗi suất ăn lúc ấy là 3.000 đồng/suất, sau đó lên 3.500 đồng/suất. Mỗi suất cơm gồm có 3 món kho, canh, xào, cơm thì không giới hạn, đảm bảo cho công nhân ăn no.

Những năm sau này, cơ sở ông Bon nhận nấu ăn ngày càng nhiều, hiện nay cơ sở nhận nấu suất ăn công nghiệp cho 4 công ty trong Khu Công nghiệp Trảng Bàng, với số suất ăn từ 3.800 đến 4.000 suất/ngày (gồm ăn trưa, chiều, hoặc tối). Trong đó bữa cơm trưa là cao nhất, với khoảng 2.000 suất/ngày. Để đảm bảo cung cấp số lượng suất ăn đầy đủ, đúng giờ cho các công ty, ông Bon phải thuê mướn khoảng 20 người làm công. Cùng với sự tăng giá của thị trường, định mức suất ăn cũng tăng dần theo, mỗi lần tăng khoảng 500 đồng/suất. Đến cuối năm 2010, cơ sở của ông Bon ký hợp đồng nấu ăn cho các công ty là 8.000 đồng/suất. Lúc ấy giá thịt heo còn khoảng 45.000 đồng đến 50.000 đồng/kg. Còn bây giờ giá thịt heo tăng đến 90.000 đồng/kg, rồi còn giá các loại cá, rau xanh, ga, điện, xăng dầu... thứ gì cũng tăng cao. Trong khi đó định mức của mỗi suất ăn công nghiệp vẫn giữ giá 8.000 đồng/suất, thử hỏi cơ sở nấu ăn làm sao tránh khỏi khó khăn.

Để tiếp tục đảm bảo được chất lượng bữa ăn cho công nhân, giúp cho công nhân đủ sức khoẻ đi làm, mỗi suất cơm vẫn phải giữ ba món, phần cơm vẫn phải đầy đủ như trước đây, trong cơn bão giá như hiện nay, gia đình ông Bon phải tính toán cân nhắc rất kỹ. Vợ chồng ông Bon vừa là người quản lý, vừa trực tiếp nấu ăn. Để tránh tình trạng thiếu, thừa, suất nhiều, suất ít, vợ ông Bon phải trực tiếp đứng ra phân phối thức ăn cho từng suất cơm. Dù cân nhắc tính toán thật kỹ trong khâu nấu ăn cho công nhân, nhưng trong 4 tháng qua, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp của gia đình ông Bon cũng chỉ có thể cầm cự, từ hoà đến lỗ vốn.

Trong cơn bão giá như hiện nay, với định mức 8.000 đồng/suất, doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp Vân Anh vẫn phải đảm bảo bữa cơm trưa với ba món: kho, xào, canh

Ông Bon nhiều lần đề nghị các công ty nâng định mức suất ăn lên 10.000 đồng/suất, nhưng đến nay các công ty vẫn chưa đồng ý. Ông Bon cho biết thêm, từ đây đến cuối tháng 6.2011, nếu các công ty không đồng ý tăng định mức suất ăn lên 10.000 đồng/suất, cơ sở của ông đành phải ngưng làm dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp. Ông Bon cũng đề nghị các cấp lãnh đạo các ngành chức năng có biện pháp can thiệp để các công ty nâng định mức suất ăn lên cho công nhân. Trong cơn bão giá như hiện nay, nếu các công ty vẫn giữ định mức suất ăn theo giá như trước đây, bắt buộc chất lượng bữa ăn cho công nhân sẽ phải giảm xuống đáng kể. Và như thế, ắt công nhân sẽ không đủ sức làm việc.

Ông Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch UBND xã An Tịnh cho biết, ngoài các công ty, xí nghiệp có nhà ăn, nhà bếp riêng, hiện nay trên địa bàn xã này có 6 cơ sở tư nhân chuyên làm dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp cho công nhân trong Khu Công nghiệp Trảng Bàng. Mỗi cơ sở nhận cung cấp mỗi ngày từ 2.000 đến 5.000 suất ăn cho các công ty. Trong đó giá thấp nhất là 8.000 đồng/suất, giá cao nhất 10.000 đồng/suất. Việc phát triển các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cho các công ty có nhiều lợi ích thiết thực. Về phía các công ty, không cần phải xây dựng nhà ăn, nhà bếp, thuê mướn người làm công. Về phía địa phương giải quyết được nhiều lao động. Vì mỗi cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cũng phải cần hàng chục lao động. Về phía chính quyền địa phương luôn vận động, nhắc nhở các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong cơn bão giá như hiện nay, trong khi các công ty, xí nghiệp chưa nâng giá định mức suất ăn lên cho công nhân, các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cũng cố gắng đảm bảo giữ được chất lượng bữa ăn cho công nhân. Đó là điều rất đáng quý nhưng không thể ổn định lâu dài được.

D.H

 

 

 

 

Từ khóa:
Tin liên quan