Kênh chính Đông hệ thống thuỷ lợi Dầu Tiếng: Bộ NN & PTNT thống nhất giảm thời gian cắt nước

Cập nhật ngày: 20/07/2009 - 06:04

Kênh chính Đông giảm thời gian cắt nước

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty TNHH 1 thành viên Khai thác thuỷ lợi Dầu tiếng thì từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 11 năm nay, Công ty sẽ cắt nước trên 2 tuyến kênh chính Đông và Tây để thi công nâng cấp theo Dự án Hiện đại hoá hệ thống thuỷ lợi Dầu Tiếng (VWRAP) do Ngân hàng Thế giới đầu tư. Tuy nhiên, sau khi có thông báo vẫn còn một số địa phương chưa đồng tình do thời gian cắt nước quá dài sẽ gây ảnh hưởng không chỉ đến sản xuất nông nghiệp mà còn cả công nghiệp và sinh hoạt.

Tất cả các địa phương có hưởng nước thuỷ lợi từ hệ thống thuỷ lợi Dầu Tiếng đều đồng tình việc cắt nước để nâng cấp kênh chính, nhưng một số địa phương có băn khoăn về thời gian cắt nước quá dài, sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến nhân dân. Đối với Tây Ninh, việc cắt nước 4 tháng trên 2 tuyến kênh chính sẽ ảnh hưởng đến gần 45.000 ha trong vùng tưới nếu như có nắng hạn xảy ra vì không có nước tưới chống hạn như mọi năm. Công ty đã cho cán bộ thuỷ nông khảo sát thực tế các tuyến kênh tiêu, xác định những điểm có thể đắp đập chặn giữ nước mưa không cho thoát xuống sông rạch khi có hạn để nông dân có thể bơm tưới chống hạn cho cây trồng. Đối với TP. HCM thì việc cắt nước 4 tháng trên tuyến kênh chính Đông sẽ gây thiệt hại không nhỏ không chỉ cho sản xuất nông nghiệp mà còn cho cả lĩnh vực sản xuất công nghiệp và nhất là cho việc cung cấp nước sinh hoạt. Từ đó, lãnh đạo TP. HCM đề xuất rút ngắn thời gian cắt nước, khoảng từ 2 đến 3 tháng, đồng thời đề xuất Bộ phải tổ chức cuộc họp với các địa phương liên quan để bàn bạc, phổ biến quy trình cắt nước, quy trình thi công cụ thể cho các địa phương nắm, làm cơ sở khuyến cáo nông dân. Đồng thời trong thời gia thi công, chủ đầu tư phải có biện pháp ràng buộc các nhà thầu thi công phải hoàn thành mỗi công đoạn đúng thời gian kế hoạch, dù trong quá trình thi công có gặp phải thời tiết không thuận lợi cũng phải hoàn thành đúng tiến độ. Bởi vì tham gia thi công nâng cấp tuyến kênh Đông có đến hành chục nhà thầu, chỉ cần 1 nhà thầu chậm tiến độ thì sẽ kéo theo cả công trình chậm tiến độ. Lúc đó, thời gian cắt nước sẽ không đảm bảo như dự kiến và càng kéo dài thì nông dân càng bị thiệt hại.

Đáp ứng đề nghị của TP. HCM và một số địa phương khác, ngày 4.7.2009, Bộ NN & PTNT tổ chức cuộc họp tại TP. HCM để bàn bạc, thống nhất việc cắt nước trên kênh chính Đông. Theo Giám đốc Sở NN & PTNT Tây Ninh thì cuộc họp đã thống nhất thời gian cắt nước trên kênh chính Đông từ 120 ngày xuống còn 70 ngày trong hai năm 2009 và 2010. Thời điểm cắt nước là từ ngày 1.8 đến ngày 10.10 là tiếp tục mở nước. Việc Bộ NN & PTNT thống nhất giảm thời gian cắt nước trên kênh chính Đông đã giúp cho các địa phương hưởng nước từ hệ thống thuỷ lợi Dầu Tiếng bớt băn khoăn, nhưng lại khiến cho chủ đầu tư nâng cấp tuyến kênh này băn khoăn. Bởi vì theo dự kiến lúc đầu thì khối lượng thi công tương ứng với thời gian thi công kéo dài được 4 tháng, nay cũng với khối lượng đó mà chỉ thi công có hơn 2 tháng thì phải điều chỉnh phương án thi công phù hợp. Do đó, muốn hoàn thành khối lượng cũ theo thời gian thi công mới thì các đơn vị thi công phải làm cả 3 ca, cả ngày lẫn đêm. Đồng thời năm nay sẽ thi công phần bê tông đáy kênh khoảng 2,7 km và lát mái độ cao chỉ khoảng 1,8 m, tương ứng chỉ 4 mét theo độ nghiêng của mái. Riêng kênh chính Tây vẫn giữ thời gian cắt nước là 4 tháng như dự kiến ban đầu vì ảnh hưởng không lớn.

Tuy nhiên, dù có khó khăn bao nhiêu thì Công ty TNHH 1 thành viên Khai thác thuỷ lợi Dầu tiếng cũng phải nỗ lực vượt qua để đảm bảo giảm thiểu thiệt hại nhất cho nhân dân đang hưởng nước từ công trình.

SƠN TRẦN