BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kênh trạm bơm xã Long Khánh: Chưa bàn giao đã nứt

Cập nhật ngày: 22/08/2010 - 11:03

Trạm bơm xã Long Khánh (huyện Bến Cầu) đang được đầu tư nâng cấp nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, công trình sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng vừa qua, nhiều người dân địa phương đã phát hiện ở tuyến kênh đi qua khu vực Bàu Công (ấp Long Phú) nhiều đoạn chất lượng xây dựng kém, dẫn đến tình trạng bị nứt, bong tróc bê tông.

Nhiều người tập trung xem xét đoạn kênh bị nứt

Ngày 18.8.2010, chúng tôi đến địa điểm trên thấy một đoạn kênh bằng bê tông dài khoảng 200 mét, ngang 0,8 mét, xây dựng nổi trên mặt đất. Ở đây có nhiều nông dân đang tập trung. Quan sát, chúng tôi ghi nhận: ở hai bên thành bê tông của tuyến kênh có nhiều đường nứt kéo dài xuống chân kênh. Bên ngoài, một số trụ bê tông đã bong tróc, chỉ cần lấy mũi giày khều nhẹ là nhiều viên đá rớt xuống, để lòi ra bên trong một phần bao bố tời (trong bao bố tời này bọc gì có trời mới biết!).

Anh Phạm Thành Niên, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân, thành viên đoàn giám sát cộng đồng xã Long Khánh cho biết: “Tuyến kênh này được xây dựng từ tháng 7 đến nay. Qua phản ánh của nhân dân, chúng tôi đã tiến hành thanh tra và thấy nó đã được xây dựng không đúng chất lượng. Cụ thể, loại đá 1 x 2cm dùng để trộn bê tông mềm như đất, có thể dùng tay bẻ ra làm hai được. Lúc đó, đoạn kênh này đang thi công dang dở, chúng tôi đã lập biên bản, đề nghị dừng thi công để các ngành chuyên môn kiểm tra. Họ hứa ngừng thi công nhưng sau đó vẫn tiếp tục sử dụng loại đá kém chất lượng này để làm tiếp”.

Anh Niên cho biết thêm, vừa qua, đơn vị thi công đã bơm nước vào thử đoạn kênh này và thấy có nhiều nơi nước bị rỉ ra hai bên thành bê tông.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về những vấn đề người dân và chính quyền địa phương phản ánh, ông Nguyễn Văn Trung, Chi nhánh Tổng công ty Đầu tư nâng cấp thoát nước và môi trường Việt Nam-người trực tiếp giám sát kỹ thuật công trình nâng cấp Trạm bơm Long Khánh nói: “Do tôi bận giám sát cùng một lúc các công trình ở xã Phước Chỉ (huyện Trảng Bàng) nên đến giám sát tuyến kênh này hơi trễ. Tuy nhiên, sau khi nghe bà con phản ánh đơn vị thi công sử dụng loại đá kém chất lượng, chúng tôi đã yêu cầu đổi đá khác. Đơn vị thi công đã dùng xe múc số đá cũ chở đi và mua đá khác tốt hơn về sử dụng. Hiện nay, loại đá tốt này đang dùng thi công các tuyến kênh còn lại”.

Về việc có một số đường nứt trên thành bờ kênh, ông Trung thừa nhận: “Tôi có lỗi là không nhắc nhở anh em thi công, họ lắp đặt các khe chống nứt không đúng vị trí”. Ông Trung cũng cho biết: “Sắp tới sẽ xử lý bằng cách đập những chỗ nứt bỏ đi, rồi đổ bê tông lại. Sau khi nghiệm thu xong sẽ đắp đất lên hai bên thành bê tông để bảo vệ tuyến kênh”.

Ông Hà Văn Chinh, người trực tiếp thi công tuyến kênh này lại nêu lý do: “Khi thi công đoạn kênh này, mưa dữ lắm, máy đằm đất không hoạt động được, nền đất chưa kịp lún đã thi công, vì vậy có thể đoạn kênh bị oằn dẫn đến nứt”.   

Bên ngoài trụ bê tông bị bong tróc, nhiều viên đá rớt ra, để lòi ra bên trong một phần bao bố tời

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Long Khánh cho biết: trước đây, Trạm bơm cũ của xã tưới được khoảng 50 ha đất nông nghiệp. Đầu năm 2010, Trạm bơm mới được xây dựng tại địa điểm trạm bơm cũ, nâng diện tích tưới lên 220 ha (gần gấp 5 lần công suất trạm bơm cũ). Công trình gồm 3 hạng mục chính: kênh dẫn nước từ sông Vàm Cỏ Đông vào trạm bơm, nhà trạm bơm và hệ thống kênh tưới. Kinh phí xây dựng 7 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Tây Ninh làm chủ đầu tư. Trạm bơm được nâng cấp, bà con nông dân ở đây phấn khởi lắm. Nhưng không ngờ, vừa qua, ban giám sát của xã đã phát hiện đơn vị thi công sử dụng vật liệu không đạt chất lượng, dẫn đến tuyến kênh bị nứt. Ban Giám sát đã lập biên bản, báo cáo lên UBND xã, huyện và đề nghị dừng thi công nhưng đơn vị thi công vẫn tiếp tục. Đã vậy, thời gian thi công cũng chậm trễ so với kế hoạch, dẫn đến thiệt thòi cho nông dân. Theo thoả thuận của đơn vị thi công, bà con nông dân chỉ ngưng sử dụng nước tưới vụ đông xuân (tháng 3.2010), đến khoảng giữa vụ hè thu (tháng 6.2010) sẽ có nước tưới trở lại. Nhưng vụ hè thu vừa qua, nông dân không có nước tưới và đến nay đã vào vụ mùa (tháng 8.2010) thi công vẫn chưa xong.

Ông Minh bức xúc đề nghị: “Sở NN&PTNT-đơn vị chủ đầu tư cần quản lý chặt chẽ việc thi công công trình, đồng thời cần tăng cường tiến độ thi công công trình trạm bơm, để kịp thời gian phục vụ nông dân sản xuất”.

Trong quá trình đi thực tế, chúng tôi còn ghi nhận được nhiều ý kiến nghi ngờ của bà con. Nhiều người cho rằng tình trạng kém chất lượng của đoạn kênh ngang cánh đồng Bàu Công phát hiện được vì nó được xây dựng nổi trên mặt đất, vậy còn những đoạn kênh khác âm dưới mặt đất liệu ai có thể kiểm tra?

TrưỜng Sơn

 


 
Liên kết hữu ích