BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kẹo lạc bánh đa - quà vặt dân dã từ miền Trung

Cập nhật ngày: 19/12/2013 - 05:47

Kẹo lạc bánh đa là món ăn chơi đặc sản của vùng Nghệ Tĩnh với vị ngọt của mật, bùi của lạc, cay của gừng và giòn tan của bánh đa, rất phù hợp cho mùa đông!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm kẹo lạc bánh đa:

400g lạc bóc vỏ

1 bát con mật mía

100g mạch nha

3 thìa đường

1 nhánh gừng

Bánh đa

Lạc rang vàng, bỏ vỏ lụa (có thể giữ lại tùy sở thích của bạn). Gừng thái sợi mỏng.

Rót mật mía, đường, mạch nha vào nồi. Đun sôi, dùng đũa khuấy tròn đều tay tránh tràn và cháy mật.

Chuẩn bị một bát nước nhỏ, mật đạt yêu cầu khi đổi sang màu cánh gián đậm, dùng đũa nhỏ giọt mật vào bát thấy giọt mật giữ được hình tròn không tan trong nước.

Cho lạc vào nồi mật, đảo đều.

Sau đó thêm gừng thái sợi vào nồi, trộn đều và tắt bếp.

Đổ lạc lên bánh đa, dàn mỏng đều.

Để nguội cho kẹo cứng lại, bảo quản kẹo bằng cách cất vào hộp kín. Có thể gập đôi miếng bánh lại để được miếng kẹo hình bán nguyệt.

Kẹo lạc bánh đa là món ăn chơi dân dã, là đặc sản của vùng Nghệ Tĩnh với vị ngọt của mật, vị bùi của lạc, vị cay thơm của gừng và giòn tan của bánh đa, rất phù hợp để nhâm nhi vào tiết trời se lạnh, thưởng thức cùng với một tách trà nóng bạn sẽ thấy rất ấm áp, dễ chịu. Món kẹo lạc bánh đa này tuy là món ăn dân dã nhưng chỉ ăn một lần thôi bạn sẽ nhớ mãi đấy!

Theo PLXH