BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kết luận khảo sát tổ hợp Bô xít - nhôm Bảo Lâm

Cập nhật ngày: 08/05/2009 - 09:13

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT) Phạm Khôi Nguyên cho rằng, cần có giải pháp đồng bộ mang tính bền vững về môi trường cho tổ hợp trên.  

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT) Phạm Khôi Nguyên cùng Đoàn Thanh tra Bộ TNMT kiểm tra thực địa tại Tổ hợp Bau xít - nhôm Bảo Lâm thuộc địa bàn tỉnh Lâm Đồng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề môi trường của tổ hợp này.

Đoàn Thanh tra Bộ TNMT đã tiến hành thanh tra vấn đề bảo vệ môi trường các hạng mục lớn của tổ hợp Bô xít- nhôm Bảo Lâm như: Nhà máy sản xuất Alumin, nhà máy tuyển quặng… đặc biệt là khu chứa bùn đỏ (chất thải sau khi chế biến quặng) - một vấn đề đang được xã hội, các cơ quan quản lý Nhà nước và giới khoa học quan tâm.

Qua kiểm tra thực địa và thiết kế của tổ hợp, Đoàn thanh tra đã góp ý và đưa ra nhiều vấn đề yêu cầu chủ đầu tư (Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam – KTV) cần làm sớm và làm tốt trong những tháng tới để hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đảm bảo việc bảo vệ môi trường cho địa phương.

Theo đó, đến tháng 6.2009, KTV phải hoàn tất việc bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thành hồ sơ xin cấp phép khai thác khoáng sản… Đồng thời để bảo đảm tính bền vững của dự án, KTV phải lên phương án mở rộng khu chứa bùn đỏ, trồng cây xanh vành đai, tạo hệ thống thoát nước mưa riêng, tiến hành các giải pháp tận dụng, chế biến và sử dụng bùn đỏ thành các loại vật liệu phục vụ xây dựng, làm đường giao thông…

Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, KTV đã xây dựng nhiều phương án khả thi trong việc đảm bảo giữ gìn môi trường, không gây ô nhiễm trong quá trình thi công cũng như vận hành tổ hợp sau này.

Tuy nhiên do còn một số vấn đề cần phải điều chỉnh và thực hiện theo tiến độ của dự án nên chưa hoàn tất được các giải pháp cũng như việc thi công các hạng mục có ảnh hưởng lớn đến môi trường khiến dư luận lo lắng. Bộ sẽ phối hợp với tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho KTV triển khai tổ hợp đảm bảo đúng tiến độ và đảm bảo tốt nhất về môi trường.

(Theo TTXVN)