BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kết quả xét nghiệm mẫu nước gây chết cá ở xã Phước Vinh - Châu Thành: Vẫn là một “ẩn số” !?

Cập nhật ngày: 19/05/2009 - 12:22

Cá lăng nuôi trong bè chết nổi trắng mặt sông ngày 7.5.2009.

Như Báo Tây Ninh đã thông tin, sáng ngày 7.5, hơn 150.000 con cá lăng của người dân nuôi trong bè trên sông Vàm Cỏ Đông (đoạn qua ấp Phước Trung, xã Phước Vinh) bị chết chưa rõ nguyên nhân, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Người nuôi cá nghi ngờ cá chết là do nguồn nước sông bị nhiễm chất thải độc hại từ lò mì xả ra lúc nửa đêm.

Sau khi sự việc xảy ra, Phòng TN&MT huyện Châu Thành đã tiến hành lấy mẫu nước đưa đi phân tích. Hơn một tuần sau đó, phóng viên liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng Phòng TN –MT huyện Châu Thành để nắm kết quả phân tích thì được ông cho biết là hồ sơ vụ việc đã được chuyển đến Sở TN&MT và đề nghị phóng viên liên hệ với cơ quan này. Đến ngày 18.5, liên hệ với Trung tâm Quan trắc và Dịch vụ kỹ thuật Môi trường (Sở TN&MT), chúng tôi được cho biết đã có kết quả phân tích nhưng Trung tâm “không thể cung cấp cho cơ quan báo chí (!?)”. Trung tâm đề nghị phóng viên liên hệ với Phòng TN&MT huyện Châu Thành để nắm kết quả phân tích mẫu nước trên.

Trao đổi qua điện thoại về kết quả phân tích mẫu nước gây chết cá trên sông Vàm Cỏ Đông vào sáng ngày 7.5, ông Nguyễn Văn Hồng cho biết là ông chưa nhận được kết quả này và đề nghị phóng viên liên hệ với Chi cục Môi trường (Sở TN&MT). Tuy nhiên, ông Ngô Đức Hà – Phó Chi cục trưởng Chi cục Môi trường cho biết, Chi cục không phải là cơ quan trực tiếp lấy mẫu nước đưa đi phân tích nên không nhận được kết quả phân tích từ phía Trung tâm Quan trắc và Dịch vụ kỹ thuật Môi trường.

Đã hơn 10 ngày, kể từ khi trên sông Vàm Cỏ Đông cá chết hàng loạt, dư luận vẫn đang mong chờ kết luận của ngành chức năng về nguyên nhân vụ việc, nhất là những hộ bị thiệt hại. Họ mong mỏi ngành chức năng sớm công bố kết quả kiểm tra, phân tích mẫu nước và có biện pháp xử lý theo pháp luật “vụ tai nạn môi trường” này.

BẢO TÂM


 
Liên kết hữu ích