Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Key4U - Bộ gõ tiếng Việt mới

Cập nhật ngày: 26/10/2009 - 05:50

Trong thời đại công nghệ hiện nay, với sự phát triển hết sức mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ thông tin mà BillGate đã cho ra đời của Windows Vista - một hệ điều hành (HĐH) có nhiều tính năng mạnh mẽ + giao diện vô cùng hào nhoáng. Thêm vào đó Win Vista còn tích hợp sẵn thư viện lập trình Net Framework (một bộ thư viện hỗ trợ rất nhiều thứ giúp cho việc lập trình dễ dàng và nhanh chóng hơn trước rất nhiều). Từ đó thấy rằng sự kết hợp từ Windows Vista + ứng dụng Net là một bộ đôi hoàn hảo.

Sự ra đời Key4U - một bộ gõ tiếng Việt hết sức mạnh mẽ và uyển chuyển thoả mãn tất cả nhu cầu gõ tiếng Việt của người dùng (Nhờ viết trên ngôn ngữ Net nên nó chạy rất tốt trên WinVista cũng như các HĐH sau này hỗ trợ Net), đem lại cho chúng ta một sự lựa chọn mới bên cạnh bộ gõ Unikey hay Vietkey đã quá quen thuộc.

Đối với những ai đang chạy WinXP hay thấp hơn nữa , muốn chạy Key4U thì trong máy phải cài thêm thư viện Net FrameWork 2.0. (download tại http://www.updatesofts.com/forums/re...FKey4Uv1.4.rar).
* Giao diện chính của chương trình

- Chương trình được thiết kế với tiêu chí là đơn giản và dễ sử dụng. Do đó, khi bạn nhìn vào chương trình sẽ thấy nó thật sự đơn giản và thật thân thiện.

- Giao diện chính của chương trình cho phép ta chỉnh sửa các tuỳ chọn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

* Bảng mã và kiểu gõ mà chương trình hỗ trợ

+ Bảng mã:

- Chương trình hỗ trợ các bảng mã thông dụng và phổ biến nhất hiện nay như Unicode dựng sẵn, Vni-Windows và TCVN3.

+ Kiểu gõ:

- VNI và Telex.

Các tính năng hỗ trợ giúp cho việc gõ nhanh chóng và dễ dàng hơn:

- Gõ tăng tốc với vần uo: hỗ trợ chỉ cần gõ uo và 7 với kiểu gõ Vni (hay w với kiểu gõ Telex) thì sẽ ra ngay được giúp gõ nhanh hơn.

- Nhấn phím z để xoá dấu đã gõ trước đó.

- Gõ lặp dấu để khử dấu đã gõ: Gõ 2 lần số biểu thị dấu (đối với Vni) hay ký tự biểu thị dấu (đối với Telex) để khử dấu không muốn nhập trước đó và nhập ký tự mà mình muốn nhập.

Ví dụ : VNI : a11-->a1;  Telex : ass ---> as

- Hỗ trợ khả năng quay lui giống như Unikey: nghĩa là sau khi nhấn Space bar để nhập vào từ mới, ta vẫn có thể Backspace lại để chỉnh sửa từ cũ

Ví dụ : Nhập vào Tôi 1 --> Backspace lại để xoá ký tự còn lại Tôi + gõ s --> Tối

* Các tính năng mở rộng cao cấp mà chương trình hỗ trợ

+ Kiểm tra chính tả:

- Cho phép chương trình thực hiện chế độ kiểm tra chính tả để quyết định có nên bỏ dấu vào từ đang được nhập hay không.

Ví dụ: Mode không kiểm tra chính tả giúp gõ được từ “wá” và ngược lại không gõ được.

+ Chế độ Sử Dụng ClipBoard: Bao gồm 2 chế độ.

- Không sử dụng Clipboard: Gõ được tiếng Việt trong hầu hết các ứng dụng với tốc độ rất nhanh nhưng ko gõ được trong một số ứng dụng khó chịu như: YM8, Chat trên web của YM.

- Sử dụng ClipBoard: Giúp gõ được tiếng Việt trên tất cả mọi ứng dụng kể cả các ứng dụng khó chịu như YM8, Chat trên web của YM. Tuy nhiên tốc độ chậm hơn không sử dụng Clipboard một ít.

+ Hỗ trợ tính năng gõ tắt để tăng tốc độ gõ: Gồm 2 tuỳ chọn:

- CheckBox Bật tính năng gõ tắt: dùng để cho phép hay không cho phép gõ tắt.

- CheckBox Gõ tắt khi nhấn Space Bar : đây là một tuỳ chọn bổ sung cho chế độ gõ tắt, nghĩa là chỉ cho phép từ đầy đủ mô tả từ gõ tắt được thêm vào ứng dụng sau khi đã nhấn Space Bar.

Giao diện của bảng gõ tắt cho phép ta:

- Xoá text trong ô để từ gõ tắt và từ đầy đủ biểu diễn từ gõ tắt.

- Thêm, sửa và xoá các từ viết tắt.

+ Menu tray hệ thống: Với bố cục hợp lý và rõ ràng giúp ta điều chỉnh nhanh các tuỳ chọn của chương trình mà ko cần phải vào giao diện chính để chỉnh sửa.

Đ.T (st)