Khắc phục vấn đề 'đóng băng' trên Windows 7

Cập nhật ngày: 20/04/2012 - 11:40

Trong một số trường hợp Windows 7 ngẫu nhiên đóng băng. Có một số máy tính đóng băng từ 10 đến 20 lần trong một ngày.Thật không may, không dễ dàng sửa chữa cho các vấn đề đóng băng này. Thứ nhất, nó có thể được gây ra bởi các vấn đề khác nhau tùy thuộc vào máy tính của bạn. Thứ hai, nó phụ thuộc vào mức độ đóng băng bạn đang trải qua.

Trong bài viết này sẽ cung cấp các giải pháp khác nhau tương đối hiệu quả, hy vọng nếu bị trường hợp như vậy bạn có thể áp dụng và tự mình khắc phục.

Kiểm tra Event Log

Điều đầu tiên cần làm là thử kiểm tra Event Log và xem nếu có bất kỳ sự kiện nào trong System hoặc Application log có thể giúp bạn xác định các vấn đề này không. Hãy tìm các biểu tượng chấm than màu vàng và màu đỏ nằm trong khoảng thời gian máy tính bị đóng băng.

Bộ nhớ

Khi kiểm tra bộ nhớ máy tính, có một vài điều bạn phải xem xét. Đầu tiên và trước hết, để đảm bảo bộ nhớ còn tốt. Bạn có thể làm điều này bằng cách tải về Memtest86 , ghi file ISO vào một đĩa CD, khởi động từ máy tính và chạy chẩn đoán. Nếu bạn nhận được bất kỳ lỗi nào, sau đó bạn nên thay thế chip bộ nhớ bị lỗi.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bộ nhớ của bạn được đặt trong các khe cắm bộ nhớ đúng cách.

Vô hiệu hoá USB, mạng và các thiết bị khác

Nếu bạn có một bo mạch chủ ASUS, Gigabyte, thì có nhiều vấn đề liên quan đến Windows 7 64-bit. Hãy thử vô hiệu hóa tất cả mọi thứ bao gồm cả các card mạng, đầu đọc thẻ, các cổng khác…

Bạn cũng có thể đi vào Device Manager từ Control Panel và vô hiệu hóa phần cứng từ đây.
 

Cập nhật Driver, BIOS và Windows Updates

Cập nhật tất cả các driver cho tất cả các phần cứng trên máy tính của bạn bao gồm đĩa cứng, card mạng, card âm thanh, card đồ họa, và bất cứ điều gì khác. Tốt nhất là đi đến trang web của nhà sản xuất máy tính và tải về tất cả các driver mới nhất từ đó. Bạn cũng có thể cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất-đặc biệt là nếu bạn đang chạy Windows 7 64-bit.

Cuối cùng, tải về bản cập nhật mới nhất từ Windows Update.

Cài đặt Microsoft Hotfixes

Ngoài việc cài đặt những gì bạn nhận được từ Windows Update, bạn cũng nên cài đặt bất kỳ hotfix có liên quan mà Microsoft phát hành để sửa chữa các vấn đề cụ thể. Bạn có thể kiểm tra liên kết này để xem danh sách bài hotfix SP1:

http://blogs.technet.com/b/yongrhee/archive/2012/02/19/links-to-post-sp1-hotfixes-for-windows-7-service-pack-1.aspx

Xem qua và thử cài đặt tất cả các hotfix mà bạn nghĩ có thể áp dụng cho hệ thống của bạn. Một số người đã cài đặt 15 đến 20 hotfix và sau đó hệ thống của họ bắt đầu làm việc tốt. Thông thường, Microsoft sẽ đóng gói tất cả các hotfix vào một gói dịch vụ, nhưng kể từ khi phát hành SP1, không có bản phát hành nữa, vì vậy bạn sẽ phải tự tìm và cài đặt các bản sửa lỗi.

Gỡ bỏ phần mềm bên thứ ba

Có thể là do một chương trình của bên thứ ba giống như chương trình chống vi-rút hoặc các ứng dụng chống phần mềm gián điệp. Một số đóng băng được phát hiện trên người dùng chạy AVG hoặc ZoneAlarm.

Nếu hệ thống của bạn gần đây chạy tốt, sau đó quay trở lại và xem những chương trình mà bạn vừa mới cài đặt và gỡ bỏ chúng.

Repair Windows 7

Loại trừ bất kỳ vấn đề với các tập tin hệ thống Windows 7, bằng cách khởi động DVD và chạy Startup Repair. Một khi tải các công cụ, bạn có thể thực hiện repair, hãy thử hệ thống phục hồi, hoặc đi đến command prompt. Tại dấu nhắc lệnh, bạn có thể thử chạy một vài lệnh:
chkdsk ổ đĩa: / r
sfc / scannow

Đối với chkdsk, chỉ cần thay thế từ "ổ đĩa" với ký tự ổ đĩa mà bạn muốn quét, tức là C:, D:, lệnh sfc là System File Checker, sẽ thông qua và sửa chữa bất kỳ vấn đề với hệ thống bị hỏng hoặc các tập tin bị mất.

Thực hiện Clean Boot

Một lần nữa, nếu đó là một vấn đề phần mềm, clean boot có thể giúp bạn theo dõi vấn đề. Bạn có thể đọc bài viết này trên trang web của Microsoft về làm thế nào để thực hiện clean boot: http://support.microsoft.com/kb/929135

Nó thực sự hữu ích để chẩn đoán một phần mềm có vấn đề, đặc biệt là nếu nó là một dịch vụ đang chạy trong Windows.

Tinh chỉnh Power Settings

Windows 7 có một số thiết lập power settings nâng cao cũng có thể gây ra nhiều vấn đề hơn.Vào Control Power Panel, Power Options và click vào Change Plan Settings .

Bây giờ bấm vào Change advanced power settings.


Bây giờ di chuyển xuống và vô hiệu hóa thiết lập USB selective suspend setting và PCI Express - Link State Power Management.

Hãy chắc chắn rằng cả hai đều "Off". Thử khởi động lại máy tính của bạn và xem vấn đề đã được giải quyết chưa. Bạn cũng có thể thử vô hiệu hóa các tính năng tiết kiệm năng lượng, một số người đã giải quyết được vấn đề với cách làm này. Ví dụ, bạn có thể thay đổi thời gian để tắt ổ đĩa cứng với một thời gian lâu hơn.

Ở trên là một số cách giải quyết đơn giản và cơ bản nhất, hy vọng nó giúp ích cho bạn trong quá trình cố gắng khắc phục vấn đề đóng băng ngẩu nhiên trên Windows 7.

L.K (st)