Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khai mạc hội thảo quốc tế về biển Đông lần thứ 2

Cập nhật ngày: 11/11/2010 - 05:43

Sáng 11.11, PGS. TS. Dương Văn Quảng, giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam chính thức đọc lời khai mạc hội thảo quốc tế “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực”.

Ngay từ đầu, PGS. TS Dương Văn Quảng nhấn mạnh sự thành công của hội thảo về biển Đông lần thứ nhất “do đại biểu tuân thủ nguyên tắc: thẳng thắn, khách quan, trung thực, xây dựng và cầu thị”. Ông mong muốn hội thảo lần này tiếp tục tôn trọng các nguyên tắc trên.

Các đại biểu tranh thủ làm quen trước giờ khai mạc

Bốn chủ đề xuyên suốt hai ngày làm việc (11- 12.11): Tầm quan trọng của biển Đông trong bối cảnh môi trường chiến lược đang thay đổi; Những diễn biến ở biển Đông gần đây và hệ lụy đối với an ninh và thịnh vượng ở khu vực; Các vấn đề  pháp lý quốc tế trong tranh chấp ở vùng biển này và quá trính giải quyết tranh chấp, xây dựng lòng tin và phương thức thúc đẩy hợp tác khu vực.

Trước gần 70 học giả đến từ ASEAN, Trung Quốc, Australia, Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và một số nước EU … PGS. TS Dương Văn Quảng nhắc lại tầm quan trọng của biển Đông, tuyến hàng hải trọng yếu, nơi tàu thuyền quốc tế qua lại đứng hàng thứ hai trên thế giới. Bất kỳ sự gián đoạn nào trên tuyến này đều có thể tạo ra sự bất ổn kinh tế, chính trị của cả khu vực và toàn cầu.

Do vậy, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải cũng như sự tự do qua lại ở biển Đông là trách nhiệm của các quốc gia sử dụng biển Đông ở cả trong và ngoài khu vực.

Không dùng vũ lực trong bất cứ hoàn cảnh nào. Các tranh chấp về chủ quyền và lãnh thổ tại biển Đông chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại, đàm phán trực tiếp giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ liên quan. PGS. TS Dương Văn Quảng cho rằng, cơ sở quan trọng nhất để giải quyết các tranh chấp này là Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982.

Ngoài ra, biển Đông còn cung cấp sinh kế cho cộng đồng dân cư ven bờ. Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của các nước ASEAN và Trung Quốc. Do đó, hoà bình, ổn định, phát triển bền vững ở biển Đông là trọng tâm trong chương trình nghị sự của các cuộc gặp chính thức giữa ASEAN và Trung Quốc.

Đại biểu đầu tiên tham gia ý kiến

Với bài phát biểu ngắn gọn trong vòng 12 phút, PGS. TS Dương Văn Quảng kỳ vọng vào một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông có tính ràng buộc, chặt chẽ và toàn diện hơn sẽ được đàm phán và ký kết trong tương lai.

(Theo dantri)