Khai mạc khoá họp 64 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Cập nhật ngày: 23/09/2009 - 05:28

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đọc diễn văn khai mạc Khoá họp 64 Đại hội đồng LHQ. Ảnh: Reuters.

Hôm qua 23.9, Khoá họp lần thứ 64 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 120 nguyên thủ quốc gia thành viên. Khoá họp lần này đã đưa ra chương trình thảo luận những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay: từ tình trạng thay đổi khi hậu toàn cầu, đến khủng bố, sự lan tràn của vũ khí hạt nhân và nạn đói nghèo do khủng hoảng tài chính…

Trong bài phát biểu khai mạc khoá họp, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng: “Giữa thời điểm cùng lúc diễn ra nhiều khủng hoảng như lương thực, năng lượng, suy thoái kinh tế, dịch cúm A/H1N1… Thế giới đang trông đợi phản ứng của chúng ta… Đây là lúc cần tạo ra một hành động tập thể thật sự của LHQ”.

Trước đó một ngày, khoảng 100 nguyên thủ quốc gia đã nhóm họp để thảo luận về một hiệp ước mang tính toàn cầu để đối phó về tình trạng trái đất nóng dần lên; đến ngày 23.9, một lần nữa, ông Ban Ki-moon tiếp tục kêu gọi các nhà lãnh đạo đồng tâm hiệp lực trong việc giải quyết thách thức lớn nhất hiện nay – sự thay đổi của khí hậu.

Người đứng đầu LHQ yêu cầu các nhà lãnh đạo thực hiện các biện pháp nhằm xây dựng một thế giới phi vũ khí hạt nhân; tạo lực đẩy mới để đạt được các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em.

Bên cạnh đó, ông Ban Ki-moon còn kêu gọi phục hồi tiến trình hoà bình Trung Đông, tập trung vào giải pháp hai nhà nước: Israel và Palestine cùng tồn tại, độc lập.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng người đồng nhiệm Nga Dmitr Medvedev, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng mới đắc cử của Nhật Bản Yukio Hatoyama là những gương mặt mới sẽ bước lên bục phát biểu tại phiên họp cuối cùng ở trụ sở của LHQ trước khi tòa nhà đóng cửa để sửa chữa vào cuối mùa thu.

HY UYÊN

(Theo AP)