BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khai mạc Lễ hội Kỳ yên Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản 

Cập nhật ngày: 23/04/2024 - 20:39

BTNO - Sáng 23.4, UBND xã Trà Vong (huyện Tân Biên) tổ chức khai mạc Lễ hội Kỳ yên Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản lần thứ 25 năm 2024.

Ông Trần Văn Lộc – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Tân Biên (bên phải) tặng hoa chúc mừng lãnh đạo xã Trà Vong.

Lễ hội Quan lớn Trà Vong tỉnh Tây Ninh được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 2975 ngày 26.8.2019. Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 14 điểm thờ Quan lớn Trà Vong thuộc các huyện Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu và thành phố Tây Ninh.

Lễ được tổ chức vào ngày 15 và 16.3 âm lịch hàng năm. Lễ hội Quan lớn Trà Vong tại lăng mộ (ấp 3, xã Trà Vong, huyện Tân Biên) diễn ra với phần lễ và hội (gồm các trò chơi dân gian).

Sau lễ khai mạc, lãnh đạo UBND xã Trà Vong và Ban Quản lý di tích lịch sử Lăng mộ Quan lớn Trà Vong tổ chức Lễ Kỳ yên lần thứ 25 gồm nghi lễ thỉnh sắc ấn và sắc phong từ lăng mộ Quan lớn Trà Vong đến nhà tưởng niệm Quan lớn Trà Vong làm lễ.

Lễ rước sắc ấn, sắc phong từ lăng mộ Quan lớn Trà Vong đến nhà tưởng niệm.

Quan lớn Trà Vong tên thật Huỳnh Công Giản (1722-1782), là một trong những vị tướng đầu tiên được triều đình Huế phái đến Tây Ninh mở mang bờ cõi, quy dân lập ấp và giữ đất. Khi đến Tây Ninh, Huỳnh Công Giản cùng 2 người em Huỳnh Công Thắng và Huỳnh Công Nghệ tập hợp, huấn luyện Nhân dân đánh giặc ngoại xâm.

Đến Trà Vong, Huỳnh Công Giản lập thành ba ấp (Tân Lập, Tân Hội và Tân Hiệp) tổ chức, huấn luyện những đội binh trấn giữ khắp nơi. Năm 1782, trong một trận đấu ác liệt tại thành Trà Vong, sau khi lãnh đạo Nhân dân chiến đấu anh dũng cho đến "sức tàn lực kiệt", ông quay gươm tuẫn tiết, không hàng giặc.

Duy Phú