Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Khai mạc Tuần Văn hoá Việt Nam ở Tehran

Cập nhật ngày: 26/12/2016 - 17:06

Tới dự có ông Ghodrat Ali Heshmatian, Chủ tịch Liên hiệp các đảng Iran, ông Dariush Solat Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Cộng đồng, Bộ Ngoại giao cùng nhiều quan chức Iran. Một số Đại sứ các nước và cán bộ Ngoại giao đoàn cũng có mặt.

Rạp hát 500 chỗ ngồi chật kín với khán giả là những người hâm mộ nghệ thuật và yêu Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch và đại diện các cơ quan Iran cắt băng khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam. (Nguồn: ĐSQ VN tại Iran)

Phát biểu khai mạc Tuần Văn hoá, Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch khẳng định,  văn hoá là con đường ngắn nhất giữa trái tim và trái tim. Tuần Văn hoá này sẽ giúp người Việt Nam và Iran gần gũi nhau hơn, hiểu nhau hơn và giúp cho quan hệ hai nước ngày một phát triển.

Đại diện cho các bạn Iran, ông Ghodrat Ali Heshmatian, Chủ tịch Hiệp hội các đảng Iran nhấn mạnh, tình cảm của người Iran đối với Việt Nam từ những năm chiến tranh cho tới hôm nay, đồng thời hoan nghênh sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Tuần Văn hoá Việt Nam tại Iran.

Giám đốc dự án phim “Thiên đường không xa” của Iran về các địa danh du lịch Việt Nam và Đạo diễn Andrian Jelveh cũng phát biểu giới thiệu quá trình làm phim của đoàn và ấn tượng của đoàn với danh làm thắng cảnh Việt Nam, giải thích tại sao tên phim lại là "Thiên đường không xa", có nghĩa Việt Nam là thiên đường của danh lam thắng cảnh và không xa lắm đối với Iran.

Các bạn Iran yêu nghệ thuật rất ấn tượng với những tiếng đàn bầu, đàn cơ rông pút, đàn tơ rưng, đàn nhị, đàn tranh và cả tiếng sáo, cùng những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh của các nghệ sĩ Việt Nam với trưởng đoàn là Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Thị Hải Phượng. Sau mỗi tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam là các tràng pháo tay không ngớt.

Không khí Việt Nam của ngày khai mạc Tuần Văn hoá Việt Nam còn được nhấn mạnh thêm với 20 bức ảnh khổ lớn về phong cảnh và cuộc sống con người Việt Nam do các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Iran chụp.

Theo chương trình, Tuần lễ Văn hoá Việt Nam sẽ tiếp tục được tổ chức cho đến ngày 29/12 tại 5 thành phố nữa là Shiraz, Esfahan, đảo Kish, Tabriz và Kashan của Iran.

Một số tiết mục trình diễn tại đêm khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Iran:

Nguồn Baoquocte