Khai thác đá trái phép còn đánh công an

Cập nhật ngày: 29/03/2012 - 12:08

Năm 2007, UBND tỉnh Tây Ninh ký Công văn số 3124 gởi Sở Tài nguyên- Môi trường yêu cầu các doanh nghiệp khai thác đá tại khu vực Tây Nam núi Đất đẩy nhanh tiến độ đóng cửa mỏ, đúng thời gian quy định, toàn bộ máy móc thiết bị, đá nguyên liệu phải di chuyển ra khỏi khu vực mỏ trước ngày 31.12.2007, đưa mỏ về tình trạng an toàn. Thế nhưng đến nay, thực tế vẫn còn nhiều người lén lút khai thác loại tài nguyên này ở quần thể núi Bà Đen (thuộc khu di tích cấp quốc gia).

Tan hoang vì bị tán phá

Công khai “đào núi chẻ đá”

Sáng 27.3.2012, phóng viên đến khu vực mỏ đá thuộc khu vực Tây Nam núi Đất, dưới chân núi Bà Đen. Trước mắt chúng tôi là cảnh lao động nhộn nhịp như một công trường khai thác đá thực thụ: Hàng chục người đàn ông hì hục cắm cúi đục đá ong. Xung quanh họ là những đống đá thành phẩm đang chờ xe đến chở đi. Hậu quả xung quanh “công trường” này là những hầm hố rộng mênh mông như những “hồ trên núi”. 

Thấy có người lạ xuất hiện, những “công nhân” khai thác đá này đều ngừng tay, ném đồ nghề vào bụi lùm, hốc đá và tập trung vào ngồi nghỉ dưới những bóng cây. Một vài thanh niên tướng tá bặm trợn điều khiển mô tô từ phía sau vượt qua mặt chúng tôi, rồi dừng xe giữa đường như cố tình gây cản trở, không cho chúng tôi đi sâu vào chân núi. Những thanh niên này móc điện thoại di động ra, liên tục bấm máy. Len theo những con đường mòn nhỏ, chúng tôi vào phía sau trường bắn. Ở đó có một xe cuốc đang dừng. Cạnh xe cuốc là những tảng đá khá lớn vừa bị móc ra khỏi chân núi, còn in rõ dấu đe búa mới đục vào. 

Dưới chân núi Heo là một bãi khai thác rộng mênh mông, những tảng đá được đục đẽo thành hình khối. Dấu vết xe máy xúc vẫn còn in đậm gần nơi khai thác đá.

Tấn công lực lượng công an

Đá được đục thành hình khối

Một người dân chứng kiến kể: Lúc 9 giờ ngày 26.3.2012, hai anh công an và hai dân quân xã Ninh Sơn tiến hành kiểm tra tình trạng khai thác đá trái phép phía sau khu vực trường bắn. Khi đi, cả 4 người đều mặc trang phục quy định và mang theo công cụ hỗ trợ gồm gậy và súng bắn đạn nhựa. Thế nhưng khi đến gần hiện trường khai thác đá thì bị bà Phan Thị G (ngụ khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh, Thị xã) và hai người con gái của bà đứng ra ngăn chặn. Bà G không cho lực lượng kiểm tra vào và có lời lẽ thô tục chửi bới, dùng xe cuốc móc một hố sâu chặn đường đi. Bà G hăm doạ: “Xe nào vô đây chở đá tao chém”.

Người dân thấy một công an viên dùng điện thoại di động quay lại những hình ảnh đó liền bị mẹ con bà G xông vào giật điện thoại làm đứt nút áo quân phục, rất nhanh chóng, anh công an này chuyền cho một dân quân tự vệ xã giữ lại được chứng cứ quan trọng. Thấy nhóm của bà G tấn công lực lượng kiểm tra, anh Sang- Phó trưởng Công an xã Ninh Sơn dùng súng bắn đạn nhựa để trấn áp thì bị con bà G từ phía sau đánh vào mặt. Người dân bức xúc kể: Khi họ thấy Trung tá Cảnh- Trưởng Công an xã Ninh Sơn đến hỗ trợ, Trung tá Cảnh nói chuyện với bà G thì bà ta ngang ngược bảo ông Cảnh là: “Công an giả, ông không được quyền nói chuyện với tôi”.

Được biết, gia đình bà G đã cất chòi tạm trú ở chân núi Bà từ nhiều năm nay. Khu đất này thuộc quyền quản lý của quân đội nên năm 2010, gia đình bà G đã nhiều lần bị chính quyền địa phương cưỡng chế nhưng không hiểu vì sao đến nay vẫn sống nhởn nhơ trên vùng đất cấm này. Được biết, hành vi chống đối người thi hành công vụ của mẹ con bà G hiện đang được Công an Thị xã tiến hành điều tra làm rõ.

Thảo Giang