Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khám phá khu bảo tồn thiên nhiên Kakadu, phía bắc Australia

Cập nhật ngày: 02/11/2010 - 11:42

Nằm ở phía Bắc Australia, Kakadu là khu bảo tồn thiên nhiên lớn thứ ba trên thế giới. Khu bảo tồn này nổi tiếng với hệ động thực vật phong phú, những thác nước lớn và những núi đá với hình vẽ đặc sắc của thổ dân miêu tả hình ảnh thiên nhiên và cuộc sống sinh hoạt của con người.

Kakadu được thành lập năm 1979, với diện tích khoảng 20.000 km vuông. Đây là vùng đất có lịch sử 2 tỉ năm với nhiều vùng đầm lầy ẩm ướt, núi đá và thác nước đẹp như tranh. Kakadu có một hệ sinh thái phong phú, tới hơn 1.600 loài thực vật, 60 loài động vật có vú, 290 loài chim, 120 loài bò sát, 25 loài ếch nhát và 55 loài các. Trong đó có một số loài cá hiếm chỉ có ở Kakadu.

Nổi tiếng nhất ở công viên này là cá sấu. Có thể bắt gặp cá sấu ở bất kỳ đầm lầy hay sông suối nào trong khu vực này. Hễ nơi nào có nước là nơi đó có biển báo có cá sấu. Vùng ngập nước “Yellow Water” là nơi tập trung rất nhiều cá sấu. Ở đây cũng có nhiều loài chim như đại bàng, cò, sếu, vịt cổ đen, bói cá... Du khách sẽ chẳng khó gì bắt gặp cảnh cá sấu săn mồi: những con cá sấu phóng lên khỏi mặt nước để đớp gọn những con bói cá.

Trong công viên Kakadu còn có hai núi đá nổi tiếng Nourlangie và Ubirr. Hai ngọn núi này được biết đến với những bức tranh vẽ của thổ dân miêu tả cuộc sống thiên nhiên, con người, những cuộc săn bắt thú... được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác trên các vách đá. Những nét vẽ mộc mạc này có niên đại cách đây tới hơn 50.000 năm. Đó là lúc con người cổ đại nhất xuất hiện ở lục địa này. Do có lịch sử lâu dài như vậy nên những hang động, vách đá này trở thành điểm tham quan hấp dẫn không thể bỏ qua.

Khu công viên quốc gia Kakadu hiện còn khoảng 550 thổ dân sinh sống. Họ vẫn duy trì những lối sống cổ xưa của tổ tiên. Họ có mối quan hệ tâm linh chặt chẽ với thiên nhiên, đất đai và thần linh với những tục thờ cúng rất kỳ lạ và đặc sắc.

T.T (st)