Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khám phá thác Queng Thoa (Gia Lai)

Cập nhật ngày: 26/02/2011 - 11:45

Nếu có dịp hãy một lần đi du lịch Gia Lai, bạn sẽ có những cảm nhận khó quên từ con người và cảnh vật nơi đây. Gia Lai mang vẻ đẹp hoang sơ với nhiều thác nước ẩn náu giữa rừng xanh vẫn còn là điều mới mẽ dành cho du khách mê cảnh đẹp đường rừng, đặc biệt là những dòng thác không ngừng tuôn chảy – tràn trề sức sống.

Như thác Queng Thoa, một điểm du lịch sinh thái chưa được khai thác dù chỉ cách thành phố Pleiku khoảng 50 km về hướng Đông Nam, theo quốc lộ 25 (đường 7 cũ), dọc theo dòng thác có 2 làng Queng O và Queng Thoa thuộc xã Ia Pah, người dân tộc Jơ Rai. Bản làng sinh sống trên một ngọn đồi được phủ xanh bằng những hàng cây cà phê xanh ngát.

Thác Queng Thoa có độ cao hơn 20m được trải rộng thành 3 dòng thác mạnh với cung độ rộng trên 50m đổ xuống tạo thành một dòng chảy mạnh mẽ lượn trên những tảng đá xanh rêu ngàn năm đứng đợi, chảy xuyên qua những hàng cây sung trĩu quả, xanh tốt quanh năm .

Dòng thác Queng Thoa còn hoang sơ nhưng mạnh mẽ luôn tạo ra một lớp bụi nước dìu dịu bao phủ du khách, tạo cảm giác mát lạnh và sảng khoái khi du khách đang đi bộ xuyên qua những đồi cà phê trong trạng thái nóng bụi của núi rừng Tây Nguyên, gió cát của vùng đất đỏ Bazan và bắt đầu bước từng bước chân vững chãi theo tầng cấp của vách đá, bên những rễ cây đa cổ thụ có nhiều hình thù “quái dị” để làm tay vịn xuống chân thác. Bên chân thác có một thảm cỏ khá rộng được che phủ bởi những cây cổ thụ và những cây Sung như những cây bon sai của thiên nhiên ban tặng, tạo ra một không khí thần tiên cho du khách dừng chân thư giãn.

Sau khoảng thời gian thư giãn, du khách có nhu cầu tìm hiểu về văn hoá bản địa, hãy đến với đồng bào làng Queng Thoa, Làng Queng O. Một làng tuy không còn ngôi nhà Rông đồ sộ, những mái nhà sàn mộc mạc nhưng vẫn còn lưu giữ khá nhiều những phong tục tập quán của người dân tộc bản địa, như các hộ gia đình còn khá nhiều ché rượu cần nguyên bản, còn những xâu thịt nướng bên bếp lửa gia đình, những phần thịt gói lá rừng vẫn còn chia đều cho mọi người khi đến dự hội làng hoặc trong những ngày lễ hội lớn của con làng.Trong làng còn có những bộ chiêng cổ và được vang lên trong những ngày hội, còn khá nhiều nghệ nhân sành sõi trong việc sử dụng cồng chiêng vào các ngày lễ hội truyền thống, vòng xoang sơn nữ quấn quýt nhịp nhàng đủ sức thu hút du khách thập phương.

Du khách sẽ có nhiều kỷ niệm khó quên khi sinh hoạt cùng đồng bào dân tộc làng Queng O, làng Queng Thoa và sẽ không quên vẻ đẹp của thác nước Queng Thoa hoang dã và kỳ bí. Thác Queng Thoa, một điểm du lịch văn hoá hấp dẫn đang đón chờ các nhà đầu tư và du khách thập phương.

K.D (st)