Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Khám phá vẻ đẹp bí ẩn của sa mạc Ba Đan Cát Lâm – Trung Quốc

Cập nhật ngày: 01/07/2012 - 01:53

Ba Đan Cát Lâm (hay Badain Jaran, theo cách gọi của người Mông Cổ) là sa mạc lớn thứ tư thế giới, trải dài từ tỉnh Cam Túc tới Khu tự trị Ninh Hạ Hồi, Khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc).

Nó có diện tích 47.000 km2, trong đó khoảng 10.000 km2 không có dấu chân người. Trong sa mạc Ba Đan Cát Lâm, có những đụn cát tĩnh, cao nhất thế giới, nhiều đụn cao tới 500m. Những đụn cát này tồn tại được trong môi trường khô cằn và nhiều gió là bởi dưới chân có dòng chảy ngầm, là nước do băng tan ra từ những ngọn núi cách đó hàng trăm km. Độ ẩm là yếu tố liên kết các đụn cát, giúp chúng không bị gió san bằng nhưng những chỗ khác trong sa mạc. Điều thú vị là khi đến thăm sa mạc Ba Đan Cát Lâm, bạn có thể nghe thấy thứ âm thanh vi vút, chính là tiếng cát bay trong không khí. Đôi khi tiếng cát bay có thể rất lớn, tới 105 decibel. Thậm chí khi một số đụn cát bị mất nước, trở nên khô ráo, cát trượt có thể tạo ra những âm thanh nghe như tiếng sấm.

Lượng mưa hằng năm ở vùng này chưa tới 40mm nhưng tốc độ bốc hơi là hơn 4.000mm. Ở sa mạc Ba Đan Cát Lâm có khoảng 140 hồ cho phép cây cỏ, chim chóc và cá sinh sống. Do đó, đây được xem là sa mạc có nhiều sự sống nhất trên thế giới. Điều đặc biệt là trong số 140 hồ nước, có hồ chứa nước ngọt nhưng cũng có hồ chỉ toàn nước mặn. Chính vì thế mà người Mông Cổ gọi vùng đất này là Badain Jaran (những hồ nước bí ẩn). Ở sa mạc này, dòng sông Nhược Thuỷ đã tạo ra một vùng đất bồi tuyệt vời.

Ba Đan Cát Lâm được xem là một trong 5 sa mạc có cảnh quan đẹp nhất Trung Quốc. Nơi đây mỗi năm thu hút hàng chục ngàn du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Thời điểm đến với sa mạc Ba Đan Cát Lâm tốt nhất là 10 ngày cuối tháng 9, khi thời tiết không quá nóng vào ban ngày và quá lạnh vào ban đêm. Cư dân trong vùng sống thưa thớt và hầu hết là người Mông Cổ. Nếu dùng ô tô thể thao đa dụng, bạn mất bốn ngày để đi qua Ba Đan Cát Lâm. Tốt hơn hết là nên thuê một tay lái cừ người bản địa, và nhớ: Hãy tỏ ra tôn trọng những tập tục của người địa phương.

Theo 24h