Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

Khám phá vẻ đẹp các gành đá ở Nhơn Hải (Bình Định)

Cập nhật ngày: 17/07/2016 - 04:35

Những đám rong xanh vàng, nhấp nhô theo những gộp đá rất đẹp.

Trong vài năm trở lại đây, xã Nhơn Hải là một điểm du lịch thu hút rất đông du khách tới tham quan, tắm biển, lặn ngắm san hô và thưởng thức hải sản. Nổi tiếng là đảo Hòn Khô được ví như một “người đẹp bên bờ biển” – một điểm du lịch hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài tỉnh, với nhiều món ăn hải sản tươi ngon, rạn san hô đa dạng. Đảo Hòn Khô còn là nơi rùa biển sinh sản (một loài động vật biển quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới).

Trong các dịp lễ, tết, du khách về tắm biển, tham quan Hòn Khô rất đông, có ngày xã Nhơn Hải đón trên hàng trăm lượt du khách. Điểm du lịch này nổi tiếng với bãi tắm đẹp, nước biển cạn, rạn san hô đa dạng thích hợp tắm lặn ngắm biển. Dịch vụ bán hải sản ở đây tươi ngon như bánh xèo mực tươi, các loại ốc, cá, mực một nắng, mực tươi, bào ngư nướng… với giá cả hợp lý. Mỗi chuyến chuyến chở du khách ra tham quan tại đảo Hòn Khô, ngày Tết cũng như ngày thường, giá cả dao động từ 300 - 400 ngàn đồng/lượt đi và về. Những năm qua, hoạt động du lịch ở đây phát triển, điểm du lịch này thu hút rất đông du khách gần, xa về tham quan tắm biển, qua đó góp phần giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhập cho người dân địa phương.

Ngoài điểm du lịch tại đảo Hòn Khô, xã Nhơn Hải còn có những điểm du lịch khác khá hấp dẫn mà du khách chưa khám phá. Được thiên nhiên ưu đãi, địa phương có rất nhiều gành đá còn khá hoang sơ nằm chạy dọc theo những triền núi. Trong đó, phải kể đến là gành Dưới (thôn Hải Nam) nằm cách UBND xã trên 100m, với nhiều gộp đá phong phú, đa dạng; gành Dưới có các bãi đá được người dân đặt tên như: Bãi Bàng nhỏ, Bãi Bàng lớn, bãi Mương…với nhiều gộp đá chông chênh, nằm chồng nhau, đan xen cùng các rạn san hô, rong biển phong phú sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn cho những du khách ưa thích môn leo núi và lặn biển.

Một góc Khu vực Bãi Bàng nhỏ của gành Dưới.

Khi thuỷ triều xuống, những gộp đá hiện lên trên mặt nước thật đẹp, đứng trên đá có thể nhìn thấy cá chạy tung tăng dưới mặt nước, thấy những rạn san hô hình hoa hồng, hình sừng nai… Mực nước cạn, du khách có thể tắm biển lặn ngắm san hô, hoà mình dưới biển và có thể bơi ra dãy thành cổ Chăm Pa (người dân địa phương gọi là Bờ Đập) nằm cách gành Dưới hơn 20m, để cùng khám phá công trình kiến trúc lũy thành cổ dưới biển. Thuỷ triều xuống Bờ Đập lại sừng sững nhô mình trên mặt biển chạy dài hằng trăm mét, rộng trên 40m. Lên đến Bờ Đập, du khách có thể men theo các dãy đá để “ăn hải sản” như: bắt ốc biển, hái rau câu, đập hàu biển, cạy ốc vú nàng, con thôn biển, bắt nhum biển…và rồi cùng tận hưởng cảm giác ngồi trên dãy thành cổ nướng hải sản cùng nhâm nhi ngắm biển, tận hưởng hương vị mằn mặn, man mác của gió trời giữa biển. Thật thú vị biết bao trong một chuyến du lịch biển mà không cần phải đi thuyền.

Nằm cách gành Dưới khoảng 2 km, dọc bãi biển men theo tuyến đường bê tông, du khách có thể đến tham quan gành Trên (thôn Hải Bắc) để tận hưởng cảm giác ngắm những “cánh đồng rong xanh”. Mỗi khi thuỷ triều rút xuống, những gộp đá và cả một bãi rong biển hiện lên xanh rì và ánh vàng lắt lư theo từng cơn sóng nhỏ, ngả nghiêng theo chiều gió như những cánh đồng lúa đang mùa trổ hoa. Du khách có thể chụp ảnh và bắt ốc dưới những cánh đồng rong đó. Từ những cánh đồng rong đó, men theo sườn núi, du khách có thể leo núi để quan sát phong cảnh, một bức tranh sơn thuỷ hữu tình hiện lên mà với gành đá, cánh đồng rong, Hòn Khô nhỏ và Hòn Khô lớn… làm nên bức tranh tuyệt đẹp. Gành Trên có nhiều dãy núi đá cheo leo, là một điểm du lịch hấp dẫn cho những du khách thích môn mạo hiểm leo núi. Cách gành Trên chừng 100m là đảo Hòn Khô nhỏ và Hòn Khô lớn, sẽ là những điểm đến thú vị cho một tour du lịch cả ngày khi đến Nhơn Hải của du khách. Mặc dù không có rạn san hô như gành Dưới, nhưng nơi đây thật sự hấp dẫn đặc biệt bởi cánh đồng rong.

Nếu những ai đã từng đến hoặc chưa đến Nhơn Hải, hãy chọn thời điểm thích hợp nhất là vào mùa hè từ tháng 4 – 6 hằng năm. Nhất là thời điểm đầu và giữa tháng 4 – 5 âm lịch, mực nước thuỷ triều sắc cạn nhất trong năm, để cùng khám phá những vẻ đẹp thiên nhiên kỳ diệu của các gành đá ở Nhơn Hải, những điểm đến hoang sơ và hấp dẫn đối với du khách.

Nguồn: Báo Bình Định