Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Cập nhật ngày: 21/02/2012 - 11:47

Chi cục Thú y cho biết, kết quả giám sát chủ động của ngành trong 3 tháng 11, 12.2011 và tháng 1.2012 cho thấy, virus cúm gia cầm vẫn đang tồn tại trong đàn thuỷ cầm (chủ yếu là vịt) ở một số địa bàn trong tỉnh, mức độ phơi nhiễm Virus tương đối cao. Trong 6 chợ thuộc 2 huyện Tân Biên, Gò Dầu và Thị xã được chọn lấy mẫu giám sát, có 3 chợ (1 ở Thị xã, 2 ở Tân Biên) có thuỷ cầm mang virus cúm gia cầm. Đáng chú ý là trong 3 tháng liền, các mẫu thuỷ cầm lấy đưa đi xét nghiệm đều có mẫu mang virus cúm gia cầm.

Khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng dịch cúm gia cầm

Ngành Thú y lưu ý thêm: vịt xiêm có tỷ lệ mang virus cúm gia cầm rất cao và là nơi “lưu trữ” mầm bệnh, có thể phát sinh thành ổ dịch bất cứ lúc nào khi gặp điều kiện thuận lợi. Theo thống kê đến thời điểm cuối năm 2011, tổng đàn gia cầm ở tỉnh khoảng trên 3,8 triệu con, trong đó chủ yếu là gà với trên 2,86 triệu con. Hiện tỉnh gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý đàn gia cầm và phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, trong đó có phần do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, rải rác ở nhà dân.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh cúm gia cầm, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và của ngành cấp trên, Chi cục Thú y Tây Ninh đã khẩn trương triển khai một số biện pháp cấp bách nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm. Chi cục Thú y cũng gửi văn bản đề nghị các địa phương chỉ đạo cho UBND xã tổ chức lực lượng thường trực, bố trí sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó khi có dịch, không để dịch bệnh lây lan; triển khai chiến dịch vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm ở các địa phương từ 27.2 đến 4.3.2012; khuyến cáo người dân thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia cầm tập trung; vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; tăng cường công tác tuyên truyền vận động người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm, tích cực hưởng ứng các biện pháp phòng chống dịch, chủ động khai báo khi có dịch; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và các sản phẩm gia cầm; tăng cường công tác giám sát đến tận trại, hộ chăn nuôi gia cầm.

Ngành Thú y cũng tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đối với các trang trại chăn nuôi vịt giống và thương phẩm, các cơ sở ấp trứng; tiếp tục thực hiện chặt chẽ việc quản lý các lò ấp nở và việc cấp sổ quản lý vịt chạy đồng theo đúng quy định. Toàn tỉnh hiện có 9 lò ấp trứng vịt sản xuất con giống (Hoà Thành 6, Châu Thành 1, Dương Minh Châu 2). Các lò ấp đều có sổ theo dõi việc xuất con giống và có thú y kiểm tra.

Cán bộ Thú y kiểm soát giết mổ gia cầm tại một cơ sở

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở giết mổ gia cầm thuộc 5 huyện (huyện Hoà Thành: 3, Dương Minh Châu: 1, Trảng Bàng: 4, Gò Dầu: 1, Tân Biên 1). Tất cả các cơ sở giết mổ gia cầm đều có thú y kiểm tra và tiêu độc sát trùng trước, trong và sau giết mổ theo quy định.         

Cũng theo Chi cục Thú y, để phòng, chống có hiệu quả dịch cúm gia cầm, các trường hợp nghi ngờ ổ dịch cúm đều phải lấy mẫu để gửi xét nghiệm, sau khi lấy mẫu phải tổ chức tiêu huỷ ngay đàn gia cầm nghi mắc bệnh cúm. Khi dịch xảy ra tại một hộ và các hộ xung quanh nuôi nhốt thì chỉ tiêu huỷ đàn gia cầm của hộ bị dịch. Nếu các hộ nuôi thả rông thì tiêu huỷ toàn bộ gia cầm của các hộ xung quanh. Khi dịch xảy ra tại 2 điểm khác nhau trở lên trong ấp nuôi gia cầm thả rông thì tiêu huỷ toàn bộ gia cầm trong ấp… Đồng thời, cần phải tiêu huỷ tất cả các đàn gia cầm phát hiện có Virus mặc dù không có dấu hiệu mắc bệnh.

Tây Ninh đã 2 lần xảy ra dịch cúm gia cầm vào năm 2004 và 2005. Năm 2004, dịch bắt đầu từ ngày 13.1; xảy ra tại 7/9 huyện, Thị xã; 26/95 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đến ngày 11.2.2004 không còn phát sinh dịch bệnh. Giá trị thiệt hại do tiêu huỷ gia cầm trên địa bàn tỉnh năm 2004 là trên 27 tỷ đồng (tiêu huỷ 364.107 con gà,  394.355 con vịt, 235.770 con cút). Đúng 1 năm sau, ngày 13.1.2005, dịch cúm gia cầm lại xảy ra trên địa bàn 4/9 huyện, Thị xã; 9/95 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đến ngày 16.2.2005 trở đi không còn phát sinh dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh. Giá trị thiệt hại do tiêu huỷ gia cầm đợt này trên 2,4 tỷ đồng (tiêu huỷ 71.586 con gà,  23.810 con vịt, 42.700 con cút).

ĐÌNH CHUNG