Khánh thành, an vị tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn dài 25m ở Chùa Thiền Lâm

Cập nhật ngày: 06/01/2014 - 05:11

Đến dự có bà Lê Thị Đổi- Phó Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh, ông Trang Văn Hải- Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, lãnh đạo huyện Hòa Thành và đông đảo tăng ni, phật tử trong và ngoài tỉnh.

Phó Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh Lê Thị Đổi tặng hoa chúc mừng nhà chùa nhân lễ khánh thành.

Chùa Thiền Lâm do hoà thượng Thích Trí Lượng khởi xây với hình thức ban đầu tre lá đơn sơ. Vào năm 1925, hoà thượng Thích Từ Phong (tên huý là Như Nhãn), đệ tử của hoà thượng Thích Trí Lượng cùng các tín đồ phật giáo đã xây dựng lại ngôi chùa kiên cố trên một khuôn viên rộng 20.000m2 (diện tích này ngày nay đã bị thu hẹp lại), giữa một khung cảnh thiên nhiên rất nên thơ, quanh năm yên ả bên những thửa ruộng xanh mướt, rợp mát bóng cây.

Ngày xưa, nơi đây là một gò đất cao mọc đầy dây kén nên dân gian gọi là Gò Kén, tên gọi đó tồn tại cho đến ngày nay, dẫu loại dây kén ở đây đã hoàn toàn biến mất từ lâu. Do đó, chùa Thiền Lâm còn được dân gian gọi là chùa Gò Kén cho đến bây giờ.

Là một chùa Phật nhưng chính tại nơi này, ngày 18.11.1926 tức 15.10 Bính Dần, đạo Cao Đài chính thức được thành lập. Hoà thượng Như Nhãn đã cho các vị chức sắc cao cấp của Cao Đài mượn chùa trong một thời gian để tiến hành lễ khai đạo, vì trong thời gian đó Toà thánh Cao Đài Tây Ninh chưa được xây dựng.

Theo đại diện nhà chùa cho biết, cùng với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn dài 25m vừa được an vị, ban trụ trì chùa Thiền Lâm, với sự tiếp sức của tăng ni, phật tử trong và ngoài tỉnh đã tiến hành xây dựng mới Cổng Tam Quan cùng nhiều công trình phụ khác. Tổng trị giá các công trình vừa khánh thành là gần 2 tỷ đồng.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn dài 25m bên trong khuôn viên chùa Thiền Lâm

Hiện nhà chùa đang tiến hành xây dựng thêm một số hạng mục công trình tôn giáo khác, bao gồm: bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 25m giữa hồ sen, giảng đường sức chứa khoảng 700 người, Cung Phật Di Lặc, bảo tháp cao 9 tầng.

Bên cạnh các hoạt động phật sự, chùa Thiền Lâm cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện, tích cực cứu trợ người nghèo như: xây tặng nhà đại đoàn kết cho người nghèo; hỗ trợ trẻ em khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số; đóng góp vào các hoạt động khuyến học của địa phương; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người già, neo đơn...

Dịp này, UBND xã Long Thành Trung đã tặng giấy khen cho 41 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác xã hội tại địa phương; đại diện nhà Chùa trao bằng Tuyên dương công đức tới các cá nhân, đơn vị.

Yên Khuê - Sông Ninh


Liên kết hữu ích