Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khánh thành mốc đại 635 tại biên giới Việt-Lào

Cập nhật ngày: 16/05/2011 - 12:50

Khánh thành mốc đại 635 tại Cửa khẩu La Lay.

Ngày 16.5, tại Cửa khẩu Quốc gia La Lay (Quảng Trị)-La Lay (Salavan - Lào) đã diễn ra lễ khánh thành mốc Quốc giới - mốc đại 635 giữa biên giới hai nước.

Ông Hồ Xuân Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới quốc gia, Chủ tịch Uỷ ban Liên hợp cắm mốc biên giới Việt Nam-Lào; ông Bun Kợt Sẳng Sổm Sắc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào, Chủ tịch Uỷ ban liên hiệp cắm mốc biên giới Lào-Việt Nam; lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị và Salavan, cùng đông đảo nhân dân khu vực cửa khẩu của hai nước đã tham dự buổi lễ.

Mốc Quốc giới - mốc đại 635 được khởi công xây dựng ngày 3.9.2010. Trước đây, mốc đại này nguyên là mốc R16 bằng bêtông, gắn qua Cửa khẩu Quốc gia La Lay. Đây là một trong 16 mốc đại trên toàn tuyến biên giới Việt Nam-Lào và là mốc đại duy nhất giữa hai tỉnh Quảng Trị và Salavan.

Với sự cố gắng cao của Ban Chỉ đạo cắm mốc tỉnh Quảng Trị - địa phương đã được hai bên ủy nhiệm thi công xây dựng mốc, dưới sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia pháp lý-kỹ thuật hai nước, đến nay công trình mốc đại số 635 đã hoàn thành với chất lượng tốt, vững chắc, thể hiện chính xác vị trí đường biên giới giữa hai nước tại khu vực Cửa khẩu chính La Lay-La Lay, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý biên giới lâu dài và thúc đẩy giao lưu qua lại cửa khẩu.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Hồ Xuân Sơn nhấn mạnh việc hoàn thành công trình này là dấu ấn quan trong thúc đẩy tiến trình tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới giữa hai nước Việt Nam-Lào nói chung và giữa hai tỉnh Quảng Trị-Salavan nói riêng; mở ra một cơ hội mới, một tương lai tươi sáng cho Cửa khẩu La Lay-La Lay, biến nơi đây thành điểm dừng chân, điểm đến đầy hứa hẹn cho các du khách cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đưa vùng biên cương này thành một điểm sáng mẫu mực về sự hợp tác và phát triển.

Ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo cắm mốc tại Quảng Trị cho biết Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong 10 tỉnh có chung đường biên giới với Lào được chọn triển khai thí điểm công tác cắm mốc quốc giới.

Sau hơn hai năm nỗ lực triển khai thực hiện, toàn bộ hệ thống 31/35 cột mốc quốc giới giữa hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet đã được xây dựng xong.

Với sự kiện khánh thành mốc đại 635, hai tỉnh Quảng Trị và Salavan cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tổ chức xây dựng các mốc còn lại, phấn đấu đến hết năm 2012 sẽ hoàn thành việc cắm mốc trên thực địa giữa hai tỉnh.

(Theo TTXVN/Vietnam+)