BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khánh thành Ngôi nhà Xanh Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Cập nhật ngày: 23/05/2015 - 03:49

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cắt băng khánh thành Ngôi nhà Xanh một Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Đây là tòa nhà Liên Hợp Quốc đầu tiên trên thế giới được cấp chứng chỉ Xanh.

Ngôi nhà Xanh một Liên Hợp Quốc là tòa nhà đầu tiên ở Việt Nam được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam cấp chứng chỉ Sen Vàng.

Các đại biểu tham dự lễ khánh thành Ngôi nhà Xanh
Các đại biểu tham dự lễ khánh thành Ngôi nhà Xanh.

Ngôi nhà Xanh Liên Hợp Quốc nằm trong nỗ lực "xanh hóa" Liên Hợp Quốc nhằm đáp lại lời kêu gọi của Tổng thư ký Ban Ki-moon hồi tháng 6/2007 về sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và xóa bỏ những cách làm gây lãng phí. Đây là một công trình được cải tạo lại, tái sử dụng và tái chế cấu trúc của một tòa nhà cũ, nhằm tránh tháo dỡ, giảm thiểu chi phí và phế thải.

Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta cho biết: Trong những năm tới Ngôi nhà Xanh sẽ giúp Liên Hợp Quốc thống nhất hành động và Hành động Xanh. Nỗ lực để đạt được kết quả phát triển một cách nhất quán hơn, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường hơn.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã không ngừng hỗ trợ cho việc xây dựng công trình này. Ông Ban Ki-moon cho biết: "Ngôi nhà Liên Hợp Quốc tại Việt Nam là tòa nhà văn phòng tiết kiệm hiệu quả năng lượng và thân thiện với môi trường nhất trong khu vực, Đây cũng là bằng chứng cho sự nhất quán và hợp tác giữa các tổ chức của Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Ban Ki-moon phát biểu tại buổi lễ
Tổng thư ký Ban Ki-moon phát biểu tại buổi lễ.

Ngôi nhà Xanh một Liên Hợp Quốc là nhân tố then chốt trong việc cải cách Liên Hợp Quốc tại Việt Nam từ năm 2005 nhằm đưa các tổ chức Liên Hợp Quốc từ 10 địa điểm khác nhau tại Hà Nội về chung một tòa nhà hiệu quả và hiện đại. Ngôi nhà được thiết kế nhằm tăng tính phối hợp thông qua sáng kiến "sắp xếp theo nội dung công việc", trong đó nhân viên các tổ chức khác  nhau của Liên Hợp Quốc ngồi cùng nhau theo nội dung công việc để đạt được kết quả chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước sự kiện Ngôi nhà Xanh một Liên Hợp Quốc đầu tiên trên thế giới được khánh thành. 

Đây là lần đầu tiên tất cả các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam sẽ có một ngôi nhà chung. Điều này thể hiện đậm nét mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc và sự hỗ trợ quý báu của nhiều đối tác phát triển.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ.
Theo Phó Thủ tướng, Ngôi nhà Xanh một Liên Hợp Quốc được xây dựng trên nền tảng vững chắc của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc trong gần 4 thập kỷ qua. Sự kiện này cũng là một dấu mốc trong quá trình thực hiện Sáng kiến Một Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. 
 
Ngôi nhà Xanh một Liên Hợp Quốc cũng là sự thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tham gia đóng góp vào các hoạt động của Liên Hợp Quốc. Điều đó cũng thể hiện cam kết của chúng ta đối với quá trình cải tổ của hệ thống phát triển Liên Hợp Quốc. Việt Nam quyết tâm tăng cường sự điều phối, gắn kết và tính hiệu quả của hệ thống Liên Hợp Quốc.
 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng, với việc khánh thành Ngôi nhà Xanh và nhiều biện pháp để thực hiện Công ước Khung về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc, Việt Nam đang tích cực chung tay với cộng đồng quốc tế vì “hành động toàn cầu” trong năm 2015, một năm bản lề như Ngài Tổng Thư ký đã kêu gọi.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng thư ký Ban Ki-moon cắt băng khánh thành Ngôi nhà Xanh một Liên Hợp Quốc
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng thư ký Ban Ki-moon cắt băng khánh thành Ngôi nhà Xanh một Liên Hợp Quốc.

"Tôi tin tưởng rằng Ngôi nhà chung Liên Hợp Quốc sẽ là một biểu hiện đậm nét về quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên Hợp Quốc. Đây sẽ thực sự là một ngôi nhà thứ hai của tất cả các cơ quan Liên Hợp Quốc", Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Nguồn Vov.vn