Kinh tế   Kinh tế

Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 

Cập nhật ngày: 07/09/2019 - 17:54

BTNO - Sáng 7.9, tại xã Tân Hưng (huyện Tân Châu), Công ty Cổ phần Năng lượng Dầu Tiếng (DTE) tổ chức khánh thành cụm Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng DT1 và DT2.

Đây là Dự án hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH Xuân Cầu (Việt Nam) và Công ty TNHH B. Grimm Power Public (Thái Lan).

Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Cụm Nhà máy điện mặt trời DT1 và DT2.

Tham dự lễ khánh thành có ông Nguyễn Minh Triết- nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Văn Bình- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, cùng các cấp lãnh đạo của tỉnh Tây Ninh và các tỉnh Bình Dương, Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang, Hưng Yên, Bình Định và Thành phố Hồ Chí Minh...

Dự án được khởi công vào cuối tháng 6.2018. Đây là cụm Nhà máy điện mặt trời có quy mô lớn nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại, với tổng mức đầu tư khoảng 9,1 ngàn tỷ đồng, được xây dựng trên vùng đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng, diện tích 504 ha, công suất lắp đặt 420 MW.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại lễ khánh thành.

Sau 10 tháng thi công, cụm Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng DT1 và DT2 đã chính thức đưa vào vận hành thương mại, hòa lưới điện quốc gia trong tháng 6.2019, cung cấp khoảng 688 triệu kWh/năm. Ước tính, bằng khoảng mức tiêu thụ điện hàng năm của gần 320.000 hộ gia đình Việt Nam.

Cụm Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia với tổng công suất 2.000 MW.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình bày tỏ sự hài lòng với dự án năng lượng mặt trời có quy mô lớn được đầu tư tại Tây Ninh, là dự án tiên phong trong khai thác phát triển tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo, điện mặt trời tại địa phương theo chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ, minh chứng cho sự hợp tác kinh tế sâu sắc giữa Việt Nam - Thái Lan.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân phát biểu tại buổi lễ.

Ông Bình nhấn mạnh, với những dự án DT1, DT2 vừa đi vào hoạt động này đã đưa Tây Ninh trở thành một trong những “thủ phủ” về điện mặt trời của cả nước; khai thác điện thương mại theo công suất thiết kế, góp phần bổ sung nguồn năng lượng quý giá, xanh - sạch, bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia và phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương ghi nhận sự cố gắng của nhà đầu tư, các bộ, ban, ngành và chính quyền địa phương đã giúp dự án sớm hoàn thành, đi vào khai thác thương mại, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải bảo đảm môi trường gắn với công tác an sinh xã hội tại Tây Ninh.       

Từ tháng 6.2019, Nhà máy điện mặt trời DT01, DT02 chính thức đưa vào vận hành thương mại, hòa lưới điện quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cho biết, Tây Ninh là một trong các tỉnh có tiềm băng về năng lượng tái tạo trong cả nước, đặc biệt là năng lượng mặt trời, với cường độ bức xạ nhiệt cao, nhất là tại khu vực bán ngập của hồ Dầu Tiếng.

Với diện tích trên 20.000 ha đất bán ngập, thuộc 2 huyện Dương Minh Châu và Tân Châu, là nơi giàu tiềm năng để phát triển nguồn năng lượng điện mặt trời.

Đại diện huyện Tân Châu và Dương Minh Châu nhận biểu trưng 1 tỷ đồng do Công ty CP Năng lượng Dầu Tiếng trao tặng.

Theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Công thương, UBND tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho 10 dự án điện mặt trời, trong đó có 6 dự án trong khu vực đất bán ngập hồ Dầu Tiếng, với tổng công suất 10 dự án là 808 MW, tổng vốn đầu tư 21.460 tỷ đồng, đến nay đã có 9/10 dự án hoàn thành đi vào hoạt động và phát điện thương mại với tổng công suất 668 MW.

Nhân dịp này, Công ty Cổ phần Năng lượng Dầu Tiếng trao tặng 1 tỷ đồng cho Quỹ an sinh xã hội của 2 huyện Tân Châu và Dương Minh Châu.

Tâm Giang