BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế:

Khảo sát 5 năm thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư tại Tây Ninh

Cập nhật ngày: 27/04/2016 - 06:14

GS.TS Nguyễn Quốc Trung- Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Sáng 27.4, đoàn khảo sát Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Quốc Trung- Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh Tây Ninh về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW ngày 21.10.2011 của Ban Bí thư (khóa XI) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Tiếp đoàn có Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Hùng Thái cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể.

Tại buổi làm việc, ông Võ Thành Lập- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh cho biết: Công tác triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư đã được các cấp ủy chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn đảm bảo cho công tác triển khai, quán triệt đúng thời gian quy định, phổ biến rộng rãi trong quần chúng, giúp cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong tình hình hiện nay.

Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác VSATTP được đẩy mạnh; nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt…

Đoàn cán bộ của Bộ Y tế kiểm tra công tác VSATTP tại một bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Tây Ninh- Ảnh minh hoạ

Sự phối hợp giữa 3 ngành Y tế, Nông nghiệp và Công thương trong công tác quản lý nhà nước về ATTP ngày càng chặt chẽ hơn. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm đối với các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở thực phẩm được đẩy mạnh. Tình hình xử phạt vi phạm hành chính về ATTP ngày càng nghiêm túc hơn.

Qua kiểm tra, tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đạt yêu cầu về VSATTP chiếm trên 75%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể… được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đạt trên 90%; Số vụ và số người bị ngộ độc thực phẩm ngày càng giảm dần qua các năm, không có trường hợp tử vong.

Mặt khác, hầu hết cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra VSATTP tại các tuyến được tập huấn, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Tuy nhiên, việc chuyển biến từ nhận thức đến hành động thực tiễn về đảm bảo VSATTP còn nhiều hạn chế, bất cập, kết quả chưa đáp ứng yêu cầu với tình hình hiện nay và đang là vấn đề mà đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân lo ngại. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực chưa đáp ứng kịp yêu cầu; trình độ chuyên môn và lực lượng thanh tra chuyên môn còn mỏng, nhất là tuyến huyện, xã; nguồn kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu bị cắt giảm rất nhiều so với các năm trước nên các hoạt động về VSATTP còn hạn chế, nhất là việc thực hiện kiểm tra, xét nghiệm chưa đáp ứng yêu cầu công tác ATTP đặt ra. Công tác phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật có lúc, có nơi chưa được sâu rộng, hiệu quả cao…

Tây Ninh ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 - Ảnh minh hoạ

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái, việc thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư đã từng bước giải quyết các vấn đề về VSATTP. Tuy nhiên, để đáp ứng những mong mỏi ngày càng cao của người tiêu dùng, cần quản lý tận gốc việc sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn; chủ động trong công tác chỉ đạo điều hành, có phương án kế hoạch cụ thể hàng năm, xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị, địa phương…

Thay mặt đoàn kiểm tra, GS.TS Nguyễn Quốc Trung ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo VSATTP của tỉnh Tây Ninh thời gian qua. Ông Trung đề nghị tỉnh cần tiếp tục triển khai sâu rộng Chỉ thị 08 của Ban Bí thư; nâng cao vai trò của các cấp ủy Đảng; tuyên truyền để nâng cao nhận thức từ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đến người tiêu dùng về thực phẩm an toàn; tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm VSATTP…

Huy Liệu