Khảo sát, xác định phạm vi khu vực cửa khẩu

Cập nhật ngày: 28/03/2011 - 10:38

Phần nhiều các cửa khẩu phụ cơ sở vật chất còn rất sơ sài

Từ ngày 22- 25.3.2011, Đoàn công tác liên ngành của tỉnh gồm đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Cục Hải quan, các Sở Ngoại vụ, Xây dựng, Tài nguyên& Môi trường, Ban quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát và UBND các huyện biên giới Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu, Trảng Bàng đã tiến hành khảo sát thực tế để xác định cụ thể phạm vi khu vực của 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát; 4 cửa khẩu chính (cửa khẩu quốc gia) Chàng Riệc, Phước Tân, Kà Tum, Tống Lê Chân và 9 cửa khẩu phụ gồm Vạc Sa, Tân Nam, Vàm Trảng Trâu, Tà Nông, Phước Chỉ, Long Thuận, Long Phước, Tân Phú, Cây Gõ và đồng thời xác định vị trí cắm biển báo tại các cửa khẩu theo quy định của Chính phủ.

Việc tiến hành khảo sát của đoàn công tác liên ngành thực hiện theo tinh thần Nghị định số 32/2005/NĐ-CP ngày 14.3.2005 của Chính phủ về Quy chế cửa khẩu biên giới đất liền, Thông tư số 181/2005/TT-BQP ngày 17.11.2005 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện Nghị định số 32 của Chính phủ và Công văn số 2775/UBND-THNC ngày 2.11.2010 của UBND tỉnh giao BCH Bộ đội Biên phòng chủ trì phối hợp các ngành liên quan thực hiện.

Qua 4 ngày làm việc, đoàn đã khắc phục khó khăn, vượt hàng trăm kí lô mét đường từ trung tâm các huyện biên giới qua các cánh rừng, đồng ruộng để đến từng khu vực cửa khẩu, đến các đồn, trạm kiểm soát biên phòng đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia. Việc khảo sát xác định phạm vi khu vực cửa khẩu được tiến hành một cách khẩn trương do trước đó BCH Bộ đội Biên phòng đã đi tiền trạm khảo sát đơn phương để đo, vẽ và xác định toạ độ. Kết quả khảo sát đơn phương được Bộ đội Biên phòng nắm khá kỹ và trình bày một cách mạch lạc giúp cho các thành viên đoàn khảo sát dễ dàng nhìn trên bản đồ và kết hợp với khảo sát hiện trạng để thẩm định.

Cửa khẩu Chàng Riệc cần được nâng cấp và đầu tư xây dựng cho tương xứng

Căn cứ vào kết quả khảo sát, BCH Bộ đội Biên Phòng sẽ hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh ban hành quyết định quy định phạm vi khu vực cửa khẩu. Riêng 2 cửa khẩu quốc tế phải được sự thống nhất của các bộ, ngành Trung ương và báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định. Khi có quyết định phê duyệt của các cấp chính quyền xác định phạm vi khu vực cửa khẩu, đây là cơ sở pháp lý để các ngành tiến hành cắm biển báo “khu vực cửa khẩu”, căn cứ theo đó các ngành, các cấp tiến hành quy hoạch xây dựng trạm kiểm soát, trụ sở làm việc của các cơ quan Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Kiểm dịch (y tế, động vật, thực vật), kho hàng, bến bãi, khu vực kiểm tra, kiểm soát phương tiện, hàng hoá qua lại biên giới… trong phạm vi đã xác định và UBND các huyện biên giới tiến hành điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

LÊ VĂN DŨNG