Khâu liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Tây Ninh có nhiều chuyển biến

Cập nhật ngày: 26/06/2016 - 06:00

Nông dân trồng bắp ở huyện Bến Cầu được hỗ trợ đầu tư và bao tiêu đầu ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, mô hình liên kết thâm canh cây lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng lớn được triển khai thực hiện ở 6 huyện trồng lúa trọng điểm, đã liên kết với các doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp có uy tín, chất lượng và hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

Kết quả vụ Đông Xuân 2015 - 2016 đã chủ động mời gọi doanh nghiệp tham gia cung ứng vật tư cho nông dân, tổng diện tích hơn 1.700 ha với hơn 1.000 hộ tham gia. Tương tự, vụ Hè Thu cũng có hơn 1.700 ha tham gia mô hình, trong đó nhiều nhất là huyện Châu Thành, hơn 700 ha.

Công tác liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ và thị trường bước đầu đã có hiệu quả điển hình như: Dự án lúa chất lượng cao An Thạnh, nông dân được công ty Bình Điền cung ứng phân bón và Công ty VIPESCO cung ứng thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, toàn bộ sản lượng lúa sản xuất đều được Công ty Nông sản Việt ký hợp đồng bao tiêu với giá thu mua chênh lệch thị trường 50đ/kg lúa tươi tại thời điểm thu hoạch.

Các loại cây trồng, vật nuôi khác như mía, bắp, thuốc lá, chăn nuôi heo, gà... đều được các doanh nghiệp hợp đồng liên kết cung ứng vật tư bao tiêu sản phẩm. Riêng đối với cây mì, mặc dù không có hợp đồng, nhưng 100% sản lượng củ mì sản xuất ra đều được các nhà máy thu mua.

Ngoài ra, ngành Nông nghiệp cũng đã tham mưu UBND tỉnh đề xuất các nội dung hợp tác trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất với các tỉnh của Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Đề xuất các tiêu chí mời gọi doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với diện tích 560 ha. Đến nay, đã hỗ trợ thành lập 7 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Tây Ninh, Hoà Thành và Tân Châu.

Sở NN&PTNT cho biết thêm, thời gian tới, ngành thực hiện các giải pháp thúc đẩy liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, sản xuất với thị trường, hỗ trợ, khuyến khích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ hội mở rộng các mặt hàng nông sản thế mạnh của tỉnh cũng như phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm phù hợp thị trường; đẩy nhanh tiến độ hình thành chợ nông sản sạch.

Hải Nam