Khen thưởng đột xuất cho những người chữa cháy ở Rừng Lịch sử

Cập nhật ngày: 04/02/2012 - 11:10

Bà Trần Thị Kim Duyên - Phó chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu trao giấy khen cho tập thể và cá nhân tham gia chữa cháy tại rừng lịch sử

(BTNO)- Khu rừng lịch sử Dương Minh Châu rộng 271 ha thuộc địa phận ấp Phước An, xã Phước Ninh được trồng từ cuối những năm 1970 của thế kỷ trước với chủ yếu là cây dầu rái. Từ nhiều năm nay, công tác phòng, chống cháy rừng luôn được địa phương quan tâm nhất là vào mùa khô và được người dân tích cực tham gia nên chưa để xảy ra cháy lớn ở rừng. Nhờ sự cảnh giác và tinh thần trách nhiệm của người dân địa phương đã giúp khu rừng thoát khỏi cảnh bị cháy rụi vào đầu năm 2012.

Vào lúc 14 giờ 50 phút ngày 31.1, ông Nguyễn Văn Chiến, một người dân ở tổ 2 ấp Phước An, đã kịp thời phát hiện có đám khói bốc lên tại ven khoảnh số 6 của rừng lịch sử. Phán đoán có khả năng đã xảy ra cháy rừng, ông Chiến liền gọi điện thoại đến nhà ông Đỗ Văn Thanh cùng ở tổ 2, đồng thời kêu gọi bà con trong khu vực đến ứng cứu. Lúc này ông Nguyễn Văn Mỹ - Bí thư chi bộ ấp Phước An cũng đang có mặt tại nhà ông Thanh đã huy động đội tuần tra nhân dân của ấp đến hiện trường. Với tinh thần tích cực, khẩn trương, chỉ trong vòng 20 phút toàn bộ đám cháy rộng khoảng 2.000 mét vuông ở ven bìa rừng lịch sử Dương Minh Châu đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Hầu hết số cây rừng trong khu vực đều được cứu sống, thiệt hại không đáng kể. Theo những người tham gia cứu rừng thì một vườn cao su của dân cạnh rừng bị cháy, sau đó lan sang bìa rừng lịch sử, nhờ phát hiện và huy động lực lượng kịp thời nên đã không để xảy ra cháy.

Nguyên nhân chính của vụ cháy rừng hiện đang được điều tra làm rõ.

Trước hành động dũng cảm và tinh thần trách nhiệm trên, UBND huyện Dương Minh Châu đã quyết định khen thưởng đột xuất cho tập thể Đội tuần tra nhân dân ấp Phước An và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia dập tắt vụ cháy rừng.

Giang Sơn