Khi bảo vệ là đồng phạm kẻ trộm

Cập nhật ngày: 25/11/2011 - 02:44

Ngày 23.11.2011, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm vụ án trộm cắp tài sản đối với Nguyễn Thanh Sang, Đặng Thành Trung (ngụ Trảng Bàng), Nguyễn Hoàng Thái (An Giang), Trần Thế Phương (Long An), Lương Minh Tuấn (TP.HCM).

Cáo trạng truy tố các bị cáo Thái, Tuấn, Phương, Trung và Sang về tội “Trộm cắp tài sản”. Trong đó Thái, Tuấn, Phương, Trung là nhân viên bảo vệ của Công ty CP dịch vụ bảo vệ Đại Lâm Sơn đang bảo vệ mục tiêu tại Công ty TNHH Lang Ham (Trảng Bàng). Còn bị cáo Sang là nhân viên bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ Tây Ninh đang bảo vệ công trình xây dựng của Công ty Lang Ham. Ngày 13.4.2011, Đỗ Sơn Lâm, Đỗ Sơn Long rủ Thái, Tuấn và hai thanh niên tên Hưng, Hậu vào xưởng của Công ty TNHH Lang Ham lấy trộm áo thun thành phẩm bán lấy tiền tiêu xài, cả hai đồng ý.

Đến ngày 15.4.2011, Lâm và Long tiếp tục rủ Phương, Trung trộm áo. Đến 22 giờ cùng ngày, Lâm đến cổng gác công trình xây dựng gặp Sang và đề nghị Sang cho nhóm của Lâm vào Công ty TNHH Lang Ham lấy trộm áo thun, Lâm hứa chia cho Sang 3 triệu đồng thì Sang đồng ý. Để làm tin, Lâm đưa cho Sang một điện thoại và một nhẫn vàng.

16 giờ ngày 15.4.2011, là ca trực của Thái, Phương, Trung và Tuấn. Phương vào nhà vệ sinh của xưởng thành phẩm Công ty TNHH Lang Ham mở cửa thông gió, ngắt hệ thống camera quan sát để cho nhóm của Lâm trèo vào xưởng trộm áo. Đến khoảng 2 giờ ngày 16.4.2011, Lâm điện thoại cho Sang kêu mở cổng cho Long và hai thanh niên chưa xác định được họ tên, địa chỉ trộm 8 bao áo thun thành phẩm A&F tổng cộng 1.723 cái, trị giá là 155.070.000 đồng chất lên xe tải do Lâm và một tài xế (chưa rõ họ tên và địa chỉ) chở đi.

Sau đó, Sang đến nhà Lâm lấy 3 triệu đồng trả lại nhẫn, điện thoại di động cho Lâm. Lâm chia cho Tuấn 3 triệu đồng, chia cho Thái, Trung và Phương mỗi bị cáo 6 triệu đồng.

Đến ngày 15.5.2011, Nguyễn Thanh Sang ra đầu thú tại Công an huyện Trảng Bàng. Qua điều tra Công an huyện bắt khẩn cấp Thái, Trung, Phương, Tuấn, Đỗ Sơn Lâm, Đỗ Sơn Long đã bỏ trốn.

Toà tuyên phạt Nguyễn Hoàng Thái 3 năm tù, Trần Thế Phương 30 tháng tù, Đặng Thành Trung 30 tháng tù, Lương Minh Tuấn 2 năm tù, Nguyễn Thanh Sang 18 tháng tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản”. Công ty CP dịch vụ bảo vệ Đại Sơn Lâm cùng 5 bị cáo liên đới bồi thường cho Công ty TNHH Lang Ham 155.070.000 đồng. Đối với Đỗ Sơn Lâm, Đỗ Sơn Long là hai kẻ chủ mưu đã bỏ trốn, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.  

Nam Hà