Xây dựng nông thôn mới:

Khi dân hiểu, dân tin

Cập nhật ngày: 05/05/2015 - 06:16

Đại diện doanh nghiệp Quốc Dũng (trái) và lãnh đạo UBND xã Thạnh Bình trên tuyến đường do DNTN Quốc Dũng góp tiền thi công.

Mới đây, xã Thạnh Bình (huyện Tân Biên) - là 1 trong 6 xã đầu tiên của tỉnh Tây Ninh, được Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh và huyện Tân Biên công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là kết quả vô cùng quan trọng đối với một xã vốn còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Theo lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Thạnh Bình, trong quá trình nỗ lực thực hiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng uỷ, UBND và hệ thống chính trị của xã nhận được sự ủng hộ, động viên và đóng góp to lớn của các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn xã. Nhờ đó, xã đã quyết tâm hoàn thành mục tiêu đạt được 19 tiêu chí xã nông thôn mới trong năm 2014.

Trong sự đóng góp chung, trên địa bàn xã Thạnh Bình có một đơn vị sản xuất kinh doanh tiêu biểu, là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tinh bột mì Quốc Dũng. Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Biên, thời gian qua đơn vị này chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Hiện doanh nghiệp Quốc Dũng cũng đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải sản xuất tinh bột mì. Nước thải sau khi xử lý đạt cột A theo quy định hiện hành.

Theo đại diện doanh nghiệp Quốc Dũng, khi được lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Thạnh Bình tuyên truyền, vận động về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, doanh nghiệp nhận thức được vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình này nên đã tích cực tham gia, ủng hộ địa phương.

“Chúng tôi hiểu rằng xây dựng nông thôn mới là làm cho nông thôn phát triển hơn, người dân có cuộc sống tốt hơn, đầy đủ hơn, làm cho nông thôn xích lại gần thành thị hơn. Như vậy, người dân, những người hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã nông thôn mới chính là những người được thụ hưởng lợi ích từ việc thực hiện chương trình này.

Do đó, việc chung tay đóng góp cho địa phương xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm, là bổn phận chung nhưng cũng là vinh dự của người tham gia”, đại diện doanh nghiệp Quốc Dũng cho biết.

Tuyến đường nhựa do DNTN Quốc Dũng đầu tư 1,2 tỷ đồng thi công.

Nhận thấy trong quá trình xây dựng nông thôn mới, yếu tố giao thông là cực kỳ quan trọng, có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển về kinh tế lẫn xã hội nên khi lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Thạnh Bình đến vận động đóng góp làm đường, doanh nghiệp Quốc Dũng nhiệt tình ủng hộ.

Trên địa bàn xã, ở khu vực quanh vị trí nhà máy của doanh nghiệp Quốc Dũng đang hoạt động trước đây vẫn còn một số tuyến đường “nắng bụi, mưa lầy”, giao thông còn cách trở bởi đường sá chưa thông nhau, khiến cho việc đi lại, sinh hoạt, học hành của người dân và con em trong vùng còn khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, doanh nghiệp Quốc Dũng đã mạnh dạn đóng góp chi phí làm 3 đoạn đường với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp thi công 1 đoạn đường nhựa dài 700m, trị giá 1,2 tỷ đồng và 2 tuyến đường sỏi đỏ dài 2.300m, trị giá 420 triệu đồng.

“Nhờ sự tiếp sức của doanh nghiệp Quốc Dũng mà bây giờ giao thông ở khu vực này rất thuận lợi, người dân đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hoá dễ dàng. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn cũng có điều kiện thay đổi diện mạo tươi tắn hơn.

Cũng nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các cá nhân, đơn vị như doanh nghiệp Quốc Dũng mà xã chúng tôi đạt tiêu chí giao thông, một tiêu chí vốn rất khó đạt trong 19 tiêu chí thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Từ đó cho thấy, khi Đảng, Nhà nước đề ra chủ trương hợp lòng dân, được tổ chức triển khai tuyên truyền vận động đúng mức, làm cho dân biết, dân hiểu, dân tin và dân nghe theo thì khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”, lãnh đạo UBND xã Thạnh Bình đúc kết.

HOÀNG THI  -  THÁI HOÀ