Khiếu nại vì ngân hàng không cho vay…

Cập nhật ngày: 13/01/2013 - 04:22

Ảnh minh hoạ

(BTN) - Ông Nguyễn Văn Tâm, ngụ ấp Thuận Đông, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu gửi đơn đến Toà soạn Báo Tây Ninh trình bày: Vào các ngày 13 và 16.11.2012, ông Tâm nộp 3 đơn khởi kiện hành chính đối với 3 cơ quan: UBND huyện, Viện KSND huyện và Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện Bến Cầu với lý do 3 cơ quan này không trả lời khiếu nại của ông.

Tuy nhiên, cả 3 đơn khởi kiện của ông Tâm đều bị TAND huyện Bến Cầu trả lại với lý do “sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án”. Sau đó, ông Tâm gửi đơn đến Chánh án TAND huyện Bến Cầu khiếu nại việc trả lại đơn kiện nêu trên. Ngày 6.12.2012, ông Tâm nhận được quyết định giải quyết khiếu nại do Chánh án TAND huyện Bến Cầu Nguyễn Văn Son ký, với nội dung không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Tâm. Ngày 13.12.2012, ông Tâm khiếu nại lên TAND tỉnh theo quy định.

Vụ việc của ông Tâm được TAND tỉnh cho biết, ngày 8.1.2013, Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Hoà Hiệp đã ký quyết định giải quyết khiếu nại của ông Tâm. Nội dung như sau: TAND tỉnh xét thấy các căn cứ và nội dung mà TAND huyện Bến Cầu viện dẫn để trả lại đơn kiện cho ông Tâm là phù hợp, đúng quy định pháp luật được quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 109 Luật Tố tụng hành chính.

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết nội dung chính ông Tâm khiếu nại là do Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bến Cầu không cho vay vốn. Tuy nhiên trước đây, khi giải quyết trường hợp cho vay đối với hộ gia đình ông Tâm, ngày 18.10.2012, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bến Cầu có văn bản hướng dẫn gửi cho ông Tâm và vợ ông là bà Huỳnh Thị Bè nêu: Qua kiểm tra hồ sơ vay vốn của hộ vay bà Bè, ngân hàng xác định hồ sơ chưa đầy đủ, đúng theo quy định như thiếu biên bản bình xét cho vay của Tổ tiết kiệm và vay vốn. Phòng giao dịch cũng cho biết, trước đây hộ bà Bè vay vốn Tổ tiết kiệm và Hội phụ nữ xã, nhưng trên hồ sơ vay lại được Hội nông dân xã xác nhận là không đúng quy định. Vì vậy, Phòng giao dịch đã trả hồ sơ của bà cho Hội nông dân xã để chuyển trả lại hộ vay. Ngân hàng cũng hướng dẫn bà Bè nhận lại hồ sơ, và liên hệ Hội phụ nữ xã để hướng dẫn làm lại hồ sơ vay vốn theo quy định. Khi hồ sơ vay đầy đủ, đúng quy định thì Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bến Cầu sẽ giải ngân.

Trong trường hợp này, theo một cán bộ toà án, ông Tâm nên làm theo đúng hướng dẫn nêu trên để được ngân hàng giải quyết cho vay theo quy định. Khi ông Tâm đã làm đầy đủ thủ tục vay theo quy định nhưng ngân hàng không cho vay, lúc đó ông Tâm khiếu nại đến cơ quan có trách nhiệm là Ngân hàng CSXH tỉnh để được xem xét, giải quyết là phù hợp.

Đức Tiến