Khổ vì thiếu điện

Cập nhật ngày: 10/10/2011 - 10:33

(BTNO)- Tổ 10 ấp Đông Hà, xã Tân Đông, huyện Tân Châu hiện có 22 hộ dân sống tập trung trên diện tích 5.000m2 do Nhà nước cấp theo chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở và đất ở, trong đó có 9 hộ đã được xây tặng nhà đại đoàn kết. Đây là những hộ thuộc diện khó khăn nhất của 9 ấp trên địa bàn xã được di dời về đây sinh sống. Hầu hết những hộ dân này là hộ nghèo trung ương hoặc địa phương, không có đất sản xuất, không có nghề nghiệp ổn định, chủ yếu đi làm mướn kiếm sống, đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

Được cấp đất, cấp nhà ở nhưng người dân nơi đây lại gặp khó khăn khi thiếu điện sinh hoạt. Các hộ dân ở đây cho biết, kể từ khi chuyển về đây sinh sống, chỉ có 5 hộ trong số này kéo nhờ được nguồn điện sinh hoạt của hộ ông Trần Quang Trung gần đó để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên do đường dây dài, điện lại yếu dẫn đến quá tải thường xuyên. Dù vậy, hàng tháng các hộ vẫn phải đóng một khoản tiền điện khá cao. Đối với những hộ sử dụng một bóng đèn thắp sáng và mô tơ bơm nước thì đóng từ 60.000 đến 70.000 đồng/tháng, nhà nào có thêm quạt hoặc tivi thì phải đóng từ 120.000 đến 150.000 đồng/tháng. Riêng các hộ dân còn lại vẫn phải sử dụng đèn dầu; một số hộ đã đóng cửa bỏ đi nơi khác do không có điện sinh hoạt.

Không chịu được cảnh thiếu thốn điện cho sinh hoạt, nhiều hộ dân đã đóng cửa, bỏ nhà đi nơi khác sinh sống

Ông Phan Tấn Rạng – một người dân ở tổ 10 ấp Đông Hà cho biết: “Những hộ dân chúng tôi ở đây toàn là phải xài ké điện của hàng xóm kế bên nhưng cũng có người nhờ được, có người không. Nguồn điện thì chập chờn, lúc sáng lúc tối. Gặp lúc trời mưa, củi ướt hết, điện không có, ngay cả nấu cơm chúng tôi cũng không nấu được. Cuộc sống đã quá khó khăn, nay lại thiếu thốn điện sinh hoạt, chúng tôi mong ngành chức năng khảo sát kéo nguồn điện để bà con ở đây sớm ổn định cuộc sống”.

Được biết, khoảng cách từ đây đến trụ điện trung thế gần nhất chưa đầy 1km, nhưng do đời sống quá khó khăn, chi phí lại cao, nên những hộ dân nơi đây không có khả năng tự đóng góp để kéo điện, mà chỉ biết trông chờ vào sự hỗ trợ của địa phương cũng như ngành Điện cấp trên.

Ông Dương Minh Trung - Chủ tịch UBND xã Tân Đông cho biết: xã đã nhận được kiến nghị của các hộ dân này và cũng đã kiến nghị chi nhánh điện Tân Châu xuống khảo sát về kỹ thuật cũng như chi phí, sau đó xã Tân Đông sẽ tiến hành vận động một phần đóng góp của các hộ này, phần còn lại xã sẽ huy động nguồn vốn bên ngoài để sớm kéo điện cho bà con.

Công Điều