Khoảng 1.000 trẻ em Việt bị xâm hại tình dục mỗi năm

Cập nhật ngày: 24/09/2010 - 09:29

Bé Nguyễn Thị Hảo ở Bình Phước từng bị cắt gân chân để… “chừa nghịch”.

Tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục đang rất đáng báo động khi tăng từ 200 trường hợp năm 2005 lên 1.427 em vào năm 2008. Năm 2009, con số này là 833 em và ước tính năm 2010, có khoảng 900 em là nạn nhân. Như vậy, từ năm 2008 đến nay, trung bình mỗi năm có trên 1.000 trẻ em Việt Nam bị xâm hại tình dục.

Đây là con số được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố tại Tại hội thảo quốc gia “Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em” do Bộ này phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các tổ chức quốc tế tại Hà Nội diễn ra sáng nay.

Tuy nhiên, theo ông Theo ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đây chỉ là số trẻ em bị xâm hại tình dục đuợc trình báo. Con số trên thực tế còn cao hơn do công tác quản lý, nắm tình hình chưa chặt chẽ, nhiệu vụ xâm hại tìnhd ục trẻ em bị che giấu do tâm lý mặc cảm của gia đình nạn nhân, sợ ảnh hưỏng tới tương lai của trẻ hoặc không tố giác do có sự thỏa thuận bồi thường giữa hai bên.

Không chỉ bị xâm hại tình dục, trẻ em còn là nạn nhân của các vụ bắt cóc, buôn bán người. Theo ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tình trạng trẻ em bị buôn bán bắt cóc vì mục đích thương mại có xu hướng ngày càng tăng.

Năm 2008 con số này là 208 em, năm 2009 đã tăng lên 628 em. Tình trạng này chủ yếu diễn ra ở khu vực biên giới, trẻ em bị  bắt cóc sang Trung Quốc hoặc sang Campuchia. Đặc biệt là tình trạng buôn bán trẻ em sơ sinh, trẻ em trong bào thai xảy ra ở nhiều nơi như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Nam, Sóc Trăng…

Nạn bạo hành trẻ em cũng ngày càng tăng. Theo báo cáo của các địa phương về Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trong hai năm 208-2009, cả nước đã xảy ra gần 6.000 vụ bạo lực với trẻ em. Báo cáo của Bộ Công an cho thấy, bình quân một năm có trên 100 vụ giết trẻ em.

Trong môi trường giáo dục, tình trạng bạo lực cũng diễn ra ngày càng phức tạp và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Theo ông Nguyễn Đình Mạnh, Phó vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ đầu năm học 2009 - 2010 đến nay, trên toàn quốc đã xảy ra 1.598 vụ việc học sinh đánh nhau. Trong đó, có 7 vụ việc học sinh đánh nhau dẫn đến chết người ở rong và ngoài trưòng học. Tình trạng học sinh nữ đánh nhau hội đồng, làm nhục bạn, quay phim rồi tung  lên mạng liên tục xảy ra ở nhiều địa phương gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Cũng trong năm học này, các trường đã xử lý kỷ luật khiển trách 881 học sinh, cảnh cáo 1.558 học sinh, buộc thôi học có thời hạn 735 học sinh.

(Theo Vietnam+)