Y tế - Sức khỏe   Sức khỏe - Đời sống

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khoẻ đẹp: 5 cách ăn uống để có làn da đẹp

Cập nhật ngày: 16/10/2010 - 10:36

Để làn da luôn căng tràn sức sống và khoẻ đẹp trong suốt mùa thu đông, các chị em hãy thực hiện ăn uống hàng ngày theo những chỉ dẫn đơn giản dưới đây.

Ăn trái cây vào bữa sáng

Bạn có biết rằng trong khi ngủ, cơ thể bạn được giải độc và tự làm sạch bằng cách thải ra các vật liệu từ ngày hôm trước không? Điều này là rất quan trọng đối với làn da khoẻ mạnh vì các chất độc nếu không được thải ra khỏi cơ thể có thể gây ra mụn trứng cá và làm da xấu xí.

Việc ăn sáng quá nhiều sẽ ngăn chặn quá trình tự làm sạch của cơ thể, vì chúng dồn cho việc tiêu hoá thức ăn bạn đã ăn. Do đó, bạn nên ăn hoa quả tươi chín vì vừa giúp làm sạch cơ thể vừa giúp có năng lượng trong một vài giờ hoặc nhiều hơn mà lại không gây áp lực quá nhiều cho việc làm sạch cơ thể của bạn.

Tránh ăn những thực phẩm kết hợp

Bạn có biết, các loại thực phẩm khác nhau cần các loại nước và các enzym để tiêu hoá khác nhau? Ví dụ, các thực phẩm chứa carbohydrate cần các loại nước có tính kiềm để tiêu hoá, trong khi các thực phẩm chứa protein lại cần các loại nước có tính axit cao.

Vì thế, nếu bạn ăn các thực phẩm giàu protein và carbohydrate tại cùng một bữa ăn thì  nước kiềm và acid trung hòa nhau sẽ không có lợi cho sự tiêu hoá đúng cách của bạn. Khi ấy, các thực phẩm sẽ nằm ở trong dạ dày của bạn nhiều giờ. Các vi khuẩn luôn hiện diện trong nó sẽ tạo ra nhiều độc tố và chất gây ô nhiễm nhiều hơn cho cơ thể.

Để giữ cho mọi thứ đơn giản, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm trong cùng một bữa ăn. Hoặc tránh ăn 2 loại thực phẩm (ngoài trái cây tươi và rau quả) nhé!

Có một cách dễ dàng để tránh sự kết hợp sai lầm với các thực phẩm là thay thế một trong những thực phẩm chính kết hợp với salad hoặc rau hấp, rau xào. Điều này sẽ khiến làn da của bạn trẻ đẹp hơn.

Những loại trái cây nên luôn luôn được ăn một mình vì chúng sẽ chuyển hoá qua dạ dày nhanh chóng hơn. Nếu bạn ăn trái cây sau khi ăn các loại thực phẩm chính, trái cây sẽ không thể di chuyển qua dạ dày nhanh, lúc đó nó sẽ ở lại trong dạ dày của bạn và lên men nhanh chóng.

Ăn sữa chua

Sữa chua là sản phẩm sữa duy nhất tốt cho làn da của bạn vì trong quá trình lên men vi khuẩn probiotic làm cho nó dễ tiêu hoá hơn.

Các vi khuẩn probiotic trong sữa chua cũng rất quan trọng đối với làn da khoẻ mạnh và rạng rỡ vì nó giúp hoàn thiện hệ thống miễn dịch, tiêu diệt vi khuẩn có hại có thể gây ra mụn trứng cá và các vấn đề về da khác.

Nước rau + quả 

Nước rau quả là một thứ nước tuyệt vời chứa chấp nhiều chất chống oxy hoá, chất khoáng, vitamin và vi chất dinh dưỡng khác mà nhờ đó làn da của bạn trở nên mạnh khoẻ và trẻ trung hơn.

Luôn luôn sử dụng ít nhất 60% nước trái cây và rau lá xanh màu để tạo nên một hương vị tốt nước uống thơm ngon và bổ dưỡng cho làn da. Bạn có thể kết hợp thử chuối, quả việt quất và rau bina, cải xoăn với ít nước.

Thay thế ngũ cốc bằng các loại mầm

Bạn có biết rằng các loại ngũ cốc cực kỳ khó khăn cho việc tiêu hoá? Ăn quá nhiều các sản phẩm ngũ cốc cũng chính là nguyên nhân gây táo bón, làm xuất hiện mụn trứng cá và các vấn đề về da, sức khoẻ khác.

Vì thế, giải pháp lành mạnh là bạn nên ngừng ăn bất cứ thứ gì làm từ ngũ cốc. Bạn nên thay thế ngũ cốc bằng các hạt nảy mầm như giá đỗ. Hạt nảy mầm giúp quá trình tiêu hoá dễ dàng hơn và có lợi cho sức khoẻ nhiều hơn.

Theo Afamily