BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khởi công chậm- trụ sở các cơ quan huyện Hoà Thành có hoàn thành kịp tiến độ?

Cập nhật ngày: 05/11/2009 - 08:53

Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ IX vào năm 2010, UBND tỉnh ban hành danh mục các dự án phải hoàn thành trước đại hội, trong đó gồm 14 dự án thuộc khối tỉnh quản lý và 10 dự án thuộc khối huyện, thị xã quản lý. Trong 10 dự án thuộc khối huyện, thị xã quản lý, huyện Hoà Thành có 1 dự án xây dựng Trụ sở Huyện uỷ (HU) và Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện nằm trên khu vực Trường THPT Lý Thường Kiệt cũ tại thị trấn Hoà Thành. Trong thời gian gần đây dự án này mới bắt đầu triển khai thi công hàng loạt hạng mục công trình. Liệu công trình này có thể hoàn thành kịp tiến độ?

Công trình Trụ sở HU-UBND huyện Hoà Thành đang xây dựng.

Ông Trần Tương Quốc- Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh cho biết Công ty trúng thầu xây lắp dự án Trụ sở HU- UBND huyện Hoà Thành vào cuối năm 2007 với tổng giá trị thi công là hơn 19 tỷ đồng, gồm các công trình: khối làm việc HU; khối làm việc UBND huyện; các khối phòng, ban; khối nghiệp vụ chuyên môn; hàng rào và nhà bảo vệ. Theo kế hoạch, đầu năm 2008 toàn bộ các công trình thuộc dự án đều được triển khai xây dựng. Thời gian thi công dự kiến là 800 ngày- nghĩa là đến quý I năm 2010 sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục công trình. Thế nhưng thực tế đến đầu năm 2008 chỉ có mỗi một công trình khối làm việc HU là khởi công đúng như dự kiến, còn tất cả các khối còn lại chưa thể khởi công được do vướng khâu giải phóng mặt bằng. Sau một thời gian UBND và các ngành chức năng huyện Hoà Thành tích cực giải quyết, đến giữa tháng 6.2009 các công trình: khối làm việc UBND huyện, khối các phòng ban, hội trường mới chính thức khởi công- chậm hơn dự kiến đến hơn 1 năm. Hiện tại mặt bằng xây dựng khối nghiệp vụ chuyên môn vẫn còn vướng nên vẫn còn công trình này chưa khởi công.

Thời điểm hoàn thành dự án Trụ sở HU-UBND huyện Hoà Thành dự kiến là quý I năm 2010, nhưng thời điểm khởi công hầu hết các hạng mục đều chậm đến cả năm trời, liệu dự án được chọn là trọng điểm chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh này có kịp hoàn thành trước đại hội? Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh cho biết thời gian thi công dự kiến là 800 ngày nên việc khởi công chậm chắc chắn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho Công ty trong việc thực hiện hoàn thành kịp tiến độ đề ra. Tuy nhiên, đây là công trình được chọn là trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh cho nên bằng mọi giá cũng phải hoàn thành kịp tiến độ đã đề ra. (Trong khi đó, tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cuối tháng 10 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Hoà Thành Nguyễn Văn Lỹ cho rằng, không thể vì chạy theo thời gian hoàn thành kịp chào mừng Đại hội mà xem nhẹ chất lượng công trình – NBT). Để thực hiện được quyết tâm của mình, trong thời gian qua Công ty Xây dựng và Phát triển đô thị TN đã huy động đủ vốn thi công hàng loạt các công trình. Ngoài ra, Công ty đã tập trung tất cả các máy móc, thiết bị thi công, đồng thời tăng cường lực lượng công nhân đến công trường xây dựng Trụ sở HU-UBND huyện Hoà Thành. Hiện tại ở công trường này thường xuyên có đến hơn 200 công nhân. Trong thời gian tới nếu cần thiết thì Công ty sẽ cho tăng ca làm việc để đẩy nhanh thêm tiến độ.

Như vậy, bao giờ các công trình thuộc dự án xây dựng Trụ sở HU-UBND huyện Hoà Thành sẽ hoàn thành? Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh cho biết, công ty sẽ hết sức nỗ lực để công trình có thể kịp hoàn thành vào đầu quý IV năm 2010. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn một số vướng mắc- trong đó có vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng để xây dựng khối nghiệp vụ chuyên môn. Lãnh đạo huyện Hoà Thành và các ngành chức năng cần giải quyết nhanh để công trình này sớm được khởi công. Thời gian không còn nhiều, Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh rất cần sự tích cực hỗ trợ của địa phương và các ngành chức năng trong giai đoạn chạy “nước rút” để kịp “về đích” trước khi diễn ra sự kiện trọng đại của tỉnh- Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX.

SƠN TRẦN