BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba:

Khơi dậy niềm đam mê và hứng thú đọc sách của cộng đồng 

Cập nhật ngày: 18/04/2024 - 08:10

Tối 17/4, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba đã chính thức khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Đây là sự kiện do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, UBND TP Hà Nội, Bộ VHTT&DL, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức.

Dự lễ khai mạc có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tại Hà Nội diễn ra từ ngày 17/4 - 1/5 với nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc. Trong đó, có một số sự kiện đáng chú ý như: Triển lãm, Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba; Triển lãm và Hội sách trực tuyến phục vụ bà con kiểu bào Việt Nam ở nước ngoài; Lễ phát động Ngày đọc sách trong Thanh niên...

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam không chỉ tôn vinh những người viết sách, làm sách, mà còn tôn vinh bạn đọc, chấn hưng văn hóa đọc. Năm nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam mong muốn ngành xuất bản sẽ góp sức mình xây dựng hệ tri thức dân tộc, phát triển đội ngũ trí thức, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thông qua chuỗi sự kiện, đem đến tinh thần mới "người dân ở đâu, văn hóa đọc phát triển đến đó, bạn đọc ở đâu, sách gần đến đó".

Tại lễ khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc. Chú trọng đầu tư, hỗ trợ, thành lập thiết chế các hoạt động khuyến đọc trong nhà trường, cơ quan, đơn vị các cấp.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba.

"Bên cạnh đó là tăng cường, vận động sáng tác các tác phẩm sách, công trình có giá trị cao, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của bạn đọc; đẩy mạnh chuyển đổi số trong văn hóa xuất bản, in ấn và phát hành sách, tạo giá trị mới" - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Cũng tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết: Nhằm phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo triển khai các hoạt động, phong trào phát triển văn hóa đọc, hoạt động tôn vinh sách, đưa Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thành sự kiện thực sự có ý nghĩa trong đời sống xã hội, với mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng về tình yêu sách trong cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, những năm gần đây, văn hóa đọc Thủ đô đã có những bước phát triển rõ rệt, chuyển biến thực chất. Đọc sách trở thành thói quen và nét đẹp trong đời sống xã hội. Ngành xuất bản đã khẳng định được vị trí, tầm quan trọng trong việc góp phần xây dựng xã hội học tập, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại lễ khai mạc.

"Nhận thức rõ vai trò của sách và văn hóa đọc trong phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh việc ban hành Nghị quyết số 18 về chuyển đổi số và xây dựng TP thông minh, Hà Nội còn là địa phương đi đầu trong việc xây dựng và triển khai Nghị quyết số 09 về phát triển công nghiệp văn hóa.

Trong đó, xuất bản và văn hóa đọc là một trong những lĩnh vực đóng góp tích cực vào sự phát triển công nghiệp văn hóa, góp phần từng bước thực hiện quan điểm xuyên suốt theo Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị đã đề ra “Văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, là động lực, nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô” - ông Hà Minh Hải nói.

Được biết, tại sự kiện Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay, người đọc sẽ được chiêm ngưỡng các bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; ảnh và sách về đất nước, con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp. Sự kiện thu hút khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày và cung cấp trên 40.000 đầu sách có giá trị.

Với các thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay" Mắt đọc - Tai nghe", Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tại Hà Nội là sự kiện văn hóa quan trọng, có ý nghĩa với những người yêu sách, đặc biệt là các bạn trẻ, góp phần khơi dậy niềm đam mê và hứng thú đọc sách của cộng đồng, xã hội.

Nguồn kinhtedothi


  • Tìm hiểu Smoovy cho phụ nữ