Khởi động chợ hoa Xuân

Cập nhật ngày: 26/01/2016 - 05:46

Vận chuyển hoa kiểng từ ghe lên bờ.

Ngày 25.1.2016, chiếc ghe chở hoa kiểng đầu tiên cặp bến chợ hoa Xuân TP.Tây Ninh là của ông Hai Lượm, 50 tuổi. Trên ghe chở gần cả ngàn chậu kiểng mai, bông giấy, mồng gà...

Chỉ riêng loại bông giấy có nhiều màu khác nhau, như: đỏ, tím, trắng, xác pháo, đặc biệt có loại bông giấy màu vàng rất hiếm thấy. Các loại bông giấy này được trồng theo kiểu đơn lẻ từng màu hoặc trồng hai, ba màu chung một chậu, tạo sự pha trộn màu sắc khá lạ mắt.

Anh Nhân chăm chút, bày biện cho gian hàng hoa kiểng.

Ông Lượm cho biết, gia đình ông ở Bến Tre, đã buôn bán ở chợ hoa Xuân này 10 năm nay. Về giá cả hoa kiểng, người nông dân miền Tây này cho biết, chưa ấn định giá bán cụ thể từng loại mà tùy thuộc vào người mua: "Tụi tôi trồng hoa kiểng vì đam mê là chính, nhiều khi bị lỗ cũng bán".

Điều ông Lượm phấn khởi nhất là năm nay ít bị kẹt lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông so với những năm trước. "Tôi dự kiến đến 7 giờ tối ghe mới lên tới đây, nhưng năm nay, hên quá, chỉ bị kẹt lục bình một đoạn ngắn nên ghe tới sớm hơn đự định. Còn mấy năm trước, ôi thôi lục bình dày đặc, có lúc ghe không nhúc nhích được. Vừa qua được đám lục bình này lại kẹt đám khác", ông Lượm kể.

Thời tiết trở lạnh, khiến người trồng hoa mai lo lắng, sợ mai bị nín, không ra hoa đúng Tết.

Tuy nhiên, điều khiến ông Lượm lo ngại nhất là mấy ngày gần đây thời tiết trở lạnh đột ngột, làm ảnh hưởng đến quá trình nở hoa của cây mai. "Năm nay, tôi đã canh thời gian lặt lá mai cho ra đúng Tết. Ai ngờ tự nhiên bị ảnh hưởng của siêu rét, từ đêm hôm tới giờ trời trở lạnh thấy rõ. Nếu lạnh như thế này kéo dài, sợ mai bị nín, không ra hoa đúng Tết", ông lo lắng.

Chiếc ghe chở hoa kiểng đầu tiên cặp bến chợ hoa Xuân TP. Tây Ninh.

Chợ hoa Xuân TP.Tây Ninh năm nay được mở rộng thêm đến cầu Thái Hòa (đường Trần Hưng Đạo, phường 2, TP.Tây Ninh). Những ngày qua, khu vực mới này được khẩn trương san lắp mặt bằng và sơn vạch, chia lô trên mặt đường.

Buổi sáng cùng ngày, ở khu vực mới này đã có hai hộ dân sắp sẵn hoa kiểng bên lề đường, chờ thi công xong mặt bằng là dời qua buôn bán. Ông Cảnh, 53 tuổi, ngụ phường 1, TP.Tây Ninh là một trong hai chủ nhân có mặt sớm ở đây. Ông Cảnh cho biết, ông chuyên trồng và kinh doanh cây mai, năm nay là năm đầu tiên ông về TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) mua thêm một số loại hoa kiểng khác như cây linh sam, mai nhật, đỗ quyên v.v... đem về Tây Ninh bán thử.

Theo ông Cảnh, giá hoa kiểng năm nay có tăng chút ít so với năm ngoái, như đỗ quyên có giá 80.000 đồng/chậu, hoa tình yêu 100.000 đồng/chậu.

Cây sim rừng cũng được lên chợ hoa xuân.

Sát bên điểm bày bán của ông Cảnh là hàng chục loại hoa kiểng khác của anh Nhân, khoảng 30 tuổi, ngụ phường 2, TP.Tây Ninh. Năm nay là năm đầu tiên anh Nhân ra nghề. Anh không có đất trồng hoa kiểng mà về các tỉnh miền Tây mua kiểng đem về bán lại. Anh mua khá nhiều loại, từ mười giờ, bông giấy, hoa cúc, ớt kiểng, sim rừng, đến các loại mới mà anh chưa rành tên, như mai dạ thảo, hoa nho v.v... Đặc biệt, gian hàng của anh Nhân có loại hoa cúc tím khá đẹp. Theo lời anh giới thiệu, loại hoa này mới được tung ra thị trường trong dịp Tết năm nay.

Đại Dương